Thứ 6, 22/11/2024, 07:28 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Người bị bệnh gout nên ăn thực phẩm nào?

Người bị bệnh gout nên ăn thực phẩm nào?
(Tieudung.vn) - Chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị bệnh gout nên bạn cần chú ý nhé.

Bệnh gout là gì?

bệnh gout
 

Gout là một loại viêm khớp gây sưng, đau và viêm đột ngột ở khớp. Gần một nửa các trường hợp, bệnh gout xảy ra ở ngón chân cái, ngoài ra bệnh còn ảnh hưởng ở ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Các triệu chứng bệnh gout xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Khi nồng độ axit uric cao, các tinh thể axit uric sẽ lắng đọng trong các khớp, gây sưng, viêm và đau dữ dội.

Các cơn gout thường xảy ra vào ban đêm và kéo dài 3–10 ngày.

Hầu hết những người mắc bệnh gout do cơ thể không thể loại bỏ axit uric dư thừa hiệu quả. Một số người khác bị dư axit uric là do di truyền hoặc chế độ ăn uống.

Bệnh gout nên ăn gì?

“Chế độ ăn uống của bệnh nhân gout có ý nghĩa rất quan trọng, có thể làm hạ acid uric huyết bằng cách hạn chế đưa nhân purine vào cơ thể” - Trích trong “Bác sĩ tốt nhất là chính mình - Về bệnh gout - Quyển 6” (NXB Trẻ).

Cụ thể, người bệnh nên ăn:

Trái anh đào: Giúp giảm lượng axit uric trong máu, đồng thời chống oxy hóa, kháng viêm, giảm thiểu các cơn đau do gout gây ra.

Dưa leo: Thúc đẩy bài tiết axit uric qua đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị gout.

Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, hạt kê, vừng đen,... làm giảm cholesterol và acid uric trong máu, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thực phẩm chứa ít nhân purin:

Súp lơ: Thanh nhiệt, có tính mát.

Bí đỏ: Tính ấm, vị ngọt, ngăn ngừa biến chứng tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu,...

Bí xanh: Cấp nước, thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm đau gout.

Cải xanh: Có tính kiềm, nhuận tràng.

Cà tím: Giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết, giảm tích tụ axit uric.

Nho: Nhiều vitamin, cấp thêm nước, bổ khí huyết, cường gân cốt.

Thực phẩm giàu vitamin C: Lựu, cam, bưởi,... Nghiên cứu cho thấy, nếu cung cấp cho cơ thể trên 500mg vitamin C mỗi ngày sẽ giảm bớt được 15% nguy cơ mắc gout.

Các chứa ít acid uric: Ngũ cốc, các loại hạt, bơ, trứng, pho mát,...

Bổ sung thêm nước có tính kiềm: Nước rau, nước khoáng,...

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.08726 sec| 779.945 kb