Cà chua có chứa lượng axit khá cao, người ăn quá nhiều thực phẩm này có nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nguy hiểm nhất là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Ợ nóng, trào ngược dạ dày
Bệnh trào ngược dạ dày hay bị ợ nóng là cảm giác khó chịu, nóng trong thực quản khi mà nồng độ axit tăng. Việc này xảy ra khi ăn quá nhiều thực phẩm có nồng độ axit cao như cà chua, đồ ăn cay như ớt, tiêu. Nếu hiện tượng trào ngược xuất hiện trong cơ thể hơn 2 lần/tuần có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản GERD.
Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không dung nạp cà chua.
Có thể làm tăng huyết áp
Khi tiêu thụ ở dạng thô, cà chua có hàm lượng natri (chỉ 5 mg) và không ảnh hưởng đến mức huyết áp. Trong thực tế, nó làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Ngược lại, nếu cà chua đóng hộp hoặc súp cà chua, nó có thể chứa lượng natri cao, và không được khuyến khích với những người bị huyết áp cao, theo boldsky.
Dị ứng
Ở một số người bị dị ứng với hợp chất gọi là histamine, cà chua có thể gây phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm chàm, phát ban da, hắt hơi, cảm giác ngứa ở cổ họng, sưng mặt và lưỡi. Cà chua cũng được cho là gây viêm da dị ứng ở một số người. Một phản ứng dị ứng với cà chua cũng có thể dẫn đến khó thở.
Có thể gây ra rối loạn tiết niệu
Khi cà chua có tính a xít, chúng có thể gây kích thích bàng quang và đôi khi dẫn đến mất kiểm soát bàng quang. Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, việc tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như kích ứng bàng quang và cảm giác nóng rát.
Chuột rút cơ bắp
Sự hiện diện của hợp chất histamine trong cà chua có thể dẫn đến đau khớp và viêm, khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein có trong cà chua. Sự hiện diện của alkanoid 'solanine' cũng có thể dẫn đến viêm. Tiêu thụ cà chua quá nhiều cũng có thể gây viêm khớp ở một số người, dẫn đến đau cơ, theo boldsky.