Thứ 6, 02/12/2022, 19:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mẹo nhận biết rượu chứa cồn công nghiệp methanol

Mẹo nhận biết rượu chứa cồn công nghiệp methanol
(Tieudung.vn) - So với ethanol cũng xuất hiện trong rượu, methanol gây nguy hiểm đối với sức khỏe hơn nhiều.

Trong nhiều năm nay, tình trạng ngộ độc rượu bia luôn xảy ra dù được các cơ quan Y tế khuyến cáo. Theo Cục An toàn , Bộ Y tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộc độc rượu như uống vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol, hay uống rượu ngâm với thảo mộc (lá, rễ, hạt, cây…), động vật (mật, phủ tạng, bộ phận khác…) có chất độc. Trong đó ngộ độc do rượu pha cồn methanol vẫn phổ biến nhất.

Methanol là một loại cồn công nghiệp, là thành phần hoạt chất trong đồ uống có cồn. So với ethanol cũng xuất hiện trong rượu, methanol gây nguy hiểm đối với sức khỏe hơn nhiều. 

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bạch Mai, nếu chỉ nếm hoặc nhìn thì rất khó phân biệt được rượu thường hay rượu chứa cồn công nghiệp methanol.

Mẹo nhận biết rượu chứa cồn công nghiệp methanol

So với ethanol cũng xuất hiện trong rượu, methanol gây nguy hiểm đối với sức khỏe nhiều hơn.

Nói cách khác, không thể phân biệt được rượu chứa cồn công nghiệp methanol nếu chỉ dựa vào cảm quan thông thường. Vì thế người dân cần cảnh giác với loại rượu không nhãn mác, giá “siêu rẻ”, thậm chí chỉ vài nghìn đồng mỗi lít. Bởi rất có thể đó là rượu pha cồn công nghiệp methanol.

Chung quan điểm, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết, nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không.  

Trong dân gian có hai cách phân biệt rượu thật và giả là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.

Đối với cảm quan bên ngoài thì chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu...

Ngoài ra có thể ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là tốt. Còn cách nữa có thể áp dụng khá chính xác là đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt.

Rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt. Do vậy, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần sử dụng rượu có nguồn gốc, thuộc các cơ sở có thương hiệu uy tín và không sử dụng những loại rượu trôi nổi trên .

Sơ cứu ngộ độc methanol 

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, tuỳ vào mức độ ngộ độc methanol mà có thể đưa ra các cách xử lý khác nhau.

Nếu bệnh nhân còn tỉnh, thì có thể cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ. Đặc biệt là các thức ăn chứa tinh bột, chứa đường. Bên cạnh đó cần giữ ấm cho bệnh nhân, không để bệnh nhân tự đi lại, qua đó theo dõi về thể trạng tinh thần; tuyệt đối không được để bệnh nhân ra ngoài hay điều khiển phương tiện giao thông.

Trong trường hợp bệnh nhân không tỉnh, tức là người bệnh chỉ nói được vài từ, ú ớ, thở khò khè thì cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng sang 1 bên (quay cả người và đầu sang bên phải là tốt nhất) để bệnh nhân dễ thở.

Mẹo nhận biết rượu chứa cồn công nghiệp methanol

Người dân cần sử dụng rượu có nguồn gốc, rượu của những cơ sở có thương hiệu uy tín.

Mọi người tiếp tục giữ ấm cho bệnh nhân, kèm quan sát. Nếu bệnh nhân thở yếu, ngừng thở, tím tái thì cấp cứu theo điều kiện tại chỗ đồng thời gọi ngay cho trung tâm cấp cứu để đưa bệnh nhân tới bệnh viện trong điều kiện sớm nhất.

Theo BS Nguyên, hầu hết các bệnh nhân bị ngộ độc methanol đều được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nặng, đe doạ tử vong. Vì vậy, việc quan trọng nhất là làm sao đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt để tránh những di chứng nặng nề như mù mắt, tổn thương não hay hôn mê.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.26700 sec| 777.211 kb