Thứ 2, 05/06/2023, 16:54 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lưu ý khi tập luyện cho bệnh nhân tiểu đường

Lưu ý khi tập luyện cho bệnh nhân tiểu đường
(Tieudung.vn) - Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ tập luyện hợp lý phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Xác định xem đó có phải là một nhóm cấm kỵ

Lưu ý khi tập luyện cho bệnh nhân tiểu đường

Người tiểu đường cần thể dục vừa sức. Nguồn ảnh: Internet 

Không phải bệnh nhân tiểu đường nào cũng có thể tập thể dục, những bệnh nhân có chống chỉ định không được tập thể dục như suy tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp nặng... Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên xác định xem mình có chống chỉ định trước không tập thể dục.

Tập luyện thường xuyên

Chỉ cần những hoạt động đơn giản như làm vườn, leo cầu thang, hoặc đi bộ 20 phút cũng có thể giúp tăng cường chuyển hóa và đốt cháy calo. Vì vậy bạn cần duy trì tập luyện thường xuyên.

Đo đường huyết trước khi tập luyện

Bệnh nhân tiểu đường đơn thuần không thể tập thể dục trong hai trường hợp đặc biệt, đường huyết cao hơn 16 mmol một lít hoặc thấp hơn 3,6 mmol một lít, nếu không có thể bị rối loạn chuyển hóa. 

Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên đo đường huyết trước khi tập thể dục, vận động phù hợp với bản thân với hiểu biết đầy đủ về đường huyết.

Đi độ (hay đi dạo chơi)

Mọi người bệnh nhân đái tháo đường nếu vẫn còn khả năng đi bộ thì vẫn có thể dễ dàng làm được điều này. Tất cả những gì bạn cần là một đôi giày tốt và một không gian nào đó để đi dạo.

Đi bộ có lẽ là một trong những hoạt động đơn giản mà được khuyến khích nhiều nhất và dễ nhất đối với những người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đi bộ nhanh với mục đích làm tăng nhịp tim cũng tương đương như một bài tập Aerobic và các nghiên cứu đã cho thấy đi bộ cũng có lợi ích giống như những người mắc tham gia các hoạt động aerobic ít nhất ba ngày một tuần.

Tập dưỡng sinh

Tập dưỡng sinh là một chuỗi liên hoàn các động tác được thực hiện một cách chậm rãi và thoải mái trong hơn 30 phút. Lịch sử của dưỡng sinh đã ra đời và được thực hành từ nhiều thế kỷ.

Dưỡng sinh là một hình thức luyện tập lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường mà lại có khả năng gắng sức hạn chế. Dù chỉ là các động tác nhẹ nhàng như nó cũng được xem là môn thể dục và còn giảm nguy cơ té ngã, giảm căng thẳng, cải thiện sự cân bằng cũng như làm giảm tổn thương thần kinh do biến chứng tiểu đường.

Tập thể hình

Lợi ích của việc tập tạ không chỉ với những người mắc bệnh đái tháo đường mà còn cho tất cả mọi người đã từ lâu đã được công nhận. Nguyên nhân là vì tập tạ sẽ xây dựng khối lượng cơ bắp, điều rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường nhằm tăng lượng đường được hấp thu.

Việc lập kế hoạch tập thể dục đối kháng hoặc tập tạ ít nhất hai lần một tuần được xem như là một điều lý tưởng đối với bệnh nhân đái tháo đường. Tuy nhiên, cần nhớ luôn luôn sắp xếp một ngày nghỉ xen kẽ giữa các ngày có bài tập tạ, luyện tập thay thế với môn khác trong những ngày đó, để sự phát triển các nhóm cơ được cân xứng trên toàn cơ thể.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.73715 sec| 777.234 kb