Thứ 5, 28/09/2023, 08:46 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bé trai 9 tháng tuổi nguy kịch do bị sặc sữa

Bé trai 9 tháng tuổi nguy kịch do bị sặc sữa
(Tieudung.vn) - Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa tiếp nhận, cấp cứu thành công bé trai tên P.T.K (9 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở do sặc sữa.

Gia đình cho biết, trước khi xảy ra sự việc, cháu K được gia đình đưa đi gửi trẻ. Tại đây, cháu sau khi được cho uống sữa như thường ngày, khi uống sữa xong và đặt xuống giường thì trẻ có ho và mặt tím tái, ngay sau đó giáo viên đưa vào bệnh viện cấp cứu. 

Theo mẹ của bé, do nhà không có người trông nên cho con đi gửi trẻ sớm, cháu hay có thói quen ăn xong, trước ngủ phải bú bình sữa, hàng ngày vẫn làm như vậy, không ngờ lại bị sặc sữa.

Bé trai 9 tháng tuổi nguy kịch do bị sặc sữa

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bé trai. (Nguồn ảnh: BVCC)

Bác sĩ Hồ Kim Đức - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bênh viện Sản Nhi tỉnh cho biết, cháu K nhập viện đã rất nguy kịch, tím tái, ngưng thở sau sặc sữa. Lúc vào viện sữa đã trào đường thở, sữa vào phổi gây viêm phổi, nhiễm trùng huyết. Trường hợp của cháu nếu chậm tích tắc nữa có thể sẽ tử vong. 

Tại bệnh viện các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu tích cực và cháu đã qua được cơn nguy kịch. Tuy nhiên, cháu phải điều trị lâu dài vì phổi bị viêm nặng sau khi sặc sữa.

Để tránh những nguy hiểm đáng tiếc xảy ra các bác sĩ khuyến cáo: Khi trẻ đang bú hoặc sau bú đột ngột ho mạnh, ọc sữa qua mũi, miệng, sặc sụa, tím tái, khóc thét lên, cơ thể có thể mềm nhũn hoặc co cứng cần nghĩ ngay là trẻ bị sặc sữa.

Để trách sặc sữa ở trẻ, người chăm sóc trẻ cần chú ý: Không nên cho trẻ vừa bú vừa ngủ, không đùa với trẻ khi đang bú, khiến trẻ cười dễ sặc. Khi cho bú nên bế trẻ cao đầu, ở tư thế thoải mái, phải cho trẻ bú từ từ, không vội vàng, nhất là trẻ còn yếu, sinh non tháng. Khi trẻ ho hoặc khóc phải ngừng cho trẻ bú ngay, không để sữa tiếp tục chảy xuống miệng.

Với những trẻ không nuôi bằng , phải bú bình, cần chú ý bình bú phù hợp với trẻ. Khi cho trẻ bú, nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ C. Khi dùng thìa bón sữa vào miệng trẻ, nên đổ từ từ, trẻ nuốt hết mới bón thìa khác.

Đặc biệt, sau khi trẻ bú no, không nên đặt trẻ nằm ngay xuống giường hoặc nôi mà nên bồng trẻ lên, tránh tình trạng sặc sữa, trào ngược sau khi bú.

Hướng dẫn chăm sóc khi trẻ bị sặc sữa

Vỗ lưng: Nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp, đỡ đầu trẻ nghiêng mặt vỗ liên tiếp 5 cái đủ mạnh vào vùng giữa 2 bả vai của trẻ theo hướng xuống dưới và ra trước. Sau khi vỗ xong, nhẹ nhàng lật trẻ ngược lại xem trẻ đã tự thở được chưa, da đã hồng hơn chưa. Nếu trẻ chưa hồi phục, tiến hành ấn ngực.

Ấn ngực: Giữ nguyên trẻ ở tư thế ngửa, dùng ngón 2 và ngón 3 tay trái ấn vuông góc xuống 1/3 dưới xương ức, khoảng 1 khoát ngón tay ngay dưới đường nối 2 núm vú. Tốc độ ấn 1 lần /giây, ấn dứt khoát 5 lần liên tiếp nhau.

Tiếp tục đánh giá dấu hiệu hồi phục, nếu trẻ vẫn chưa hồi phục tiếp tục vỗ lưng - ấn ngực cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục (có thể 6 – 10 lần).

Thông thoáng đường thở bằng hút mũi miệng: Trong khi thực hiện vỗ lưng - ấn ngực cần làm thông thoáng đường thở cho trẻ. Dùng dụng cụ hút để hút mũi miệng cho trẻ, hút miệng trước, mũi sau. Nếu cấp cứu tại nhà, không có sẵn dụng cụ hút mũi miệng, người cấp cứu có thể dùng miệng để hút nhanh cho trẻ. Khi trẻ đã hồi phục, vẫn đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để theo dõi tiếp.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.11438 sec| 777.922 kb