Ổi là một loại siêu trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Chúng có hình bầu dục, vỏ màu xanh nhạt hoặc vàng và có hạt ăn được. Cực kì giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Thành phần dinh dưỡng đặc biệt này khiến chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này liệt kê những lợi ích cho sức khỏe của ổi đã được kiểm chứng bởi nghiên cứu khoa học.
Ăn ổi có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch
Có hàm lượng vitamin C thấp trong cơ thể có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. Ổi là một cách tuyệt vời để có được chất dinh dưỡng này, vì chúng là một trong những thực phẩm có nguồn vitamin C dồi dào nhất.
Trên thực tế, một trái ổi cung cấp khoảng gấp đôi lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày (RDI). Đây là gần gấp đôi lượng bạn có thể nhận được từ việc ăn một trái cam. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Dù nó không được chứng minh là ngăn ngừa bệnh cảm lạnh thông thường nhưng vitamin C được cho là làm giảm thời gian bệnh. Nó cũng được chứng minh là kháng vi sinh vật. Điều này có nghĩa là nó giúp giết chết vi khuẩn và virus có hại có thể gây nhiễm trùng. Do vitamin C có thể dễ dàng bị đào thải khỏi cơ thể nên điều quan trọng là thường xuyên hấp thụ đủ lượng vitamin C trong chế độ ăn uống.
Ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón
Khi bạn uống nước ép ổi chứa lượng chất xơ tuyệt vời. Nó cũng chứa một hợp chất bảo vệ đường ruột từ độc tố tích tụ. Ngòa ra, trong ổi còn có tác dụng làm dịu đường ruột nhạy cảm. Nếu như bạn nên uống nước ép ổi mỗi buổi sáng để có được lợi ích rất tốt với sức khỏe của mình.
Ổn định mức độ đường huyết
Nếu bạn thường xuyên sử dụng nước ép ổi là một thức uống tuyệt vời để kiểm soát mức độ đường trong máu và làm giảm mức độ glucose bằng cách tăng nồng độ insulin. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết nếu bạn thường xuyên ăn ổi hoặc uống ép ổi sẽ giam lượng insulin trong máu tốt cho người đang mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Ổi chứa nhiều chất xơ và chất xơ cần thiết để chăm sóc sức khỏe tim mạch và hệ thống tiêu hóa. Chất xơ có thể làm giảm lượng Cholesterol xấu, góp phần cải thiện các bệnh lý về tim mạch.
Ngoài ra, các hoạt chất chống oxy hóa và stress oxy hóa trong lá Ổi có thể ngăn ngừa rối loạn trong hệ thống cơ thể. Điều này góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch và tránh các tổn thương gây hại đến cơ thể. Lá Ổi được chế biến thành trà, sử dụng để ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Ăn ổi giúp ngăn ngừa ung thư
Một trong những công dụng đáng chú ý của ổi là khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả do lượng chất chống oxy hóa mạnh có trong ổi có khả năng ngăn chặn sư phát triển của các gốc tự do gây tổn thương các tế bào – Một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư nguy hiểm.
Ngoài tất cả các đặc tính được đề cập tɾên, ổi thực ɾa còn có ɾất nhiềᴜ vitamin và khoáng chất qᴜan tɾọng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Hiện nay, ổi dường như có ở khắp nơi và là loại tɾái cây qᴜanh năm, do đó bạn có thể ăn ổi bất cứ lúc nào bạn mᴜốn.