Thứ 6, 30/09/2022, 03:31 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Không công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19

Không công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19
(Tieudung.vn) - Bộ yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân. Chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với Covid-19 đến).

Bộ và truyền thông vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế phối hợp điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, trong thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần nâng cao hiệu quả phòng, tránh dịch bệnh Covid-19 và ý thức bảo vệ bản thân, cộng đồng của người dân, tạo tâm thế bình tĩnh đối phó dịch bệnh trong .

Tuy nhiên, một số phương thức và nội dung cung cấp thông tin về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 gần đây đã bộc lộ nhiều bất cập. Các thông tin này do ngành y tế các địa phương công bố dựa trên khai báo của người bệnh, dựa vào đó, một số tổ chức, cá nhân đăng tải lại, kéo theo những bình luận, suy diễn, xâm phạm đời tư bệnh nhân, ảnh hưởng  đến cả người thân trong gia đình người bệnh.

 

Không công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19

Chấm dứt công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19. Ảnh minh họa

Trước thực tế này, để chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, bảo đảm truyền thông đạt hiệu quả cao, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương điều chỉnh việc cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch. Tinh thần là bảo đảm cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân. Chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với Covid-19 đến) để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay các biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các đơn vị chỉ đạo, quán triệt các nhân viên y tế của đơn vị mình thực hiện nghiêm quy định tại Luật Khám chữa bệnh: Không được tiết lộ bằng bất cứ hình thức nào thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ...) của bệnh nhân mắc Covid-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị hỗ trợ các cơ quan báo chí có đầy đủ thông tin và có phương thức truyền thông rõ ràng, chuẩn xác về công tác triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các tầng lớp nhân dân.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.11398 sec| 774.461 kb