Thứ 7, 05/10/2024, 01:16 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đồ uống giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi giao mùa

Đồ uống giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi giao mùa
(Tieudung.vn) - Thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi liên tục dễ khiến hệ miễn dịch yếu đi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm. Dưới đây là những loại đồ uống giúp tăng cường hệ thống miễn dịch lúc giao mùa.

Nước 

Vì cơ thể chúng ta có khoảng 60 – 70% trọng lượng là nước và mọi chức năng cơ thể đều cần nước nên uống đủ lượng nước là bước khởi đầu tốt để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động. Khi cơ thể bị mất nước có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và virus. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo uống lượng nước tối ưu cho nhu cầu cơ thể mỗi ngày là rất quan trọng.

Các cơ quan y tế thường khuyến cáo người trưởng thành nên uống mỗi ngày 8 ly nước với dung tích khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Nên uống nước nhiều lần liên tục trong ngày, ngay cả khi không cảm thấy khát nước.

Một số cách mà nước giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch là hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng, duy trì màng nhầy trong mũi, miệng và cổ họng, thường là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại mầm bệnh và là rào cản tự nhiên đối với nhiễm trùng. Nước cũng là thành phần thiết yếu của dịch bạch huyết, cung cấp các tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng.

Đồ uống giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi giao mùa

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Nước ép bí ngô

Được chế biến từ hạt bí ngô, nước ép này chứa nhiều kẽm, magie và chất xơ. Đây là 3 chất trong số các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, nước ép bí ngô cũng giúp giảm viêm.

: Ngâm 1 cốc hạt bí ngô qua đêm. Sau đó, trộn chúng với nước lọc và một chút muối cho đến khi các hạt được nghiền thành bột. Cuối cùng, lọc lấy nước và thưởng thức.

Trà chanh gừng

Trà gừng chanh là một lựa chọn tốt để giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Trà được pha bằng cách kết hợp gừng tươi nghiền và nước cốt chanh trong nước nóng.

Trà chanh gừng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa được biết là giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa, vitamin C cũng cung cấp các đặc tính chống viêm và giúp giảm phản ứng miễn dịch tiêu cực.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients (Dinh dưỡng), gừng còn sở hữu hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học giúp chống buồn nôn, giảm nguy cơ mắc một số , cải thiện lipid má.u, giảm viêm và hơn thế nữa.

Trà xanh

Trà xanh là một loại đồ uống giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Trà xanh rất giàu flavonoid polyphenol có lợi, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, từ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư đến kiểm soát tình trạng viêm toàn thân.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules, tăng cường khả năng miễn dịch thông qua các chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại quá trình oxy hóa và các loại oxy phản ứng. Trà xanh được cho là có bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng nhờ khả năng chống oxy hóa.

Nước ép cà chua

Nước ép cà chua tươi có chứa folate, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nó cũng cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh, mang lại cho cơ thể nhiều lợi ích sức khỏe.

Cách làm: Nấu cà chua thái lát trong khoảng 30 phút ở lửa vừa và cho vào máy xay rồi trộn cho đến khi đạt được độ sệt mong muốn.

Kefir 

Kefir là một loại đồ uống lên men giống như sữa chua được làm từ nhiều loại sữa khác nhau như bò, cừu và dê. Giống như sữa chua, kefir rất giàu các loại men vi sinh có lợi khác nhau giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường tiêu hóa. Vi khuẩn có lợi chính của kefir là lactobacillus kefiri, trong khi các chế phẩm sinh học chính của sữa chua truyền thống là lactobacillus bulgaricus và streptococcus thermophilus.

Một bài báo đánh giá đăng trên tạp chí Nutrients (Dinh dưỡng) đã rằng kefir cung cấp chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, chữa lành vết thương và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Nước ép họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt được coi là nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất và chất tăng cường miễn dịch mạnh mẽ. Được biết, vitamin C làm tăng sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và các bệnh do virus gây ra. Thiếu vitamin C có liên quan đến việc suy giảm phản ứng miễn dịch.

Đối với một người lớn khỏe mạnh, 200 mg mỗi ngày là đủ để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.27950 sec| 789.125 kb