Thứ 5, 08/06/2023, 03:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dấu hiệu cảnh báo thận đang có vấn đề

Dấu hiệu cảnh báo thận đang có vấn đề
(Tieudung.vn) - Những dấu hiệu bất thường dưới đây cảnh báo thận đang có vấn đề bạn cần đi khám ngay.

Bất thường ở nước tiểu

đau thận
 

Thận có trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải qua nó. Những thay đổi về tần suất, mùi, màu sắc của nước tiểu có thể là dấu hiệu thận không khỏe. Các thay đổi phổ biến bao gồm tăng nhu cầu đi tiểu (nhiều hơn 10 lần), nhất là vào ban đêm. Thứ hai là có máu trong nước tiểu. Thận khỏe mạnh lọc chất thải ra khỏi máu để tạo thành nước tiểu, nhưng nếu bộ lọc bị hư hỏng, các tế bào máu có thể ra ngoài theo nước tiểu. Ngoài ra, nước tiểu có bọt cũng là dấu hiệu nguy hiểm.

Huyết áp cao

Hệ thống tuần hoàn và thận phụ thuộc vào nhau. Thận có các nephron nhỏ lọc chất thải và thêm chất lỏng từ máu. Nếu các mạch máu bị tổn thương, các nephron lọc máu không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do huyết áp cao cũng là nguyên nhân gây suy thận.

Da khô và ngứa

Thận khỏe mạnh làm một công việc rất quan trọng là loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì lượng chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Da khô và ngứa là một biểu hiện của việc thận không thể duy trì cân bằng chất khoáng và dinh dưỡng cần thiết, gây ra các bệnh về xương và thận.

Đau lưng

Giảm chức năng thận có thể gây ra đau lưng và thường ở những vị trí sâu và nằm ngay dưới lồng ngực. Bạn có thể cảm nhận nó ở vùng trước háng hoặc hông. Đau lưng và chân có thể là do u thận, là những túi chứa đầy chất lỏng hình thành bên trong thận, là kết quả của bệnh thận đa nang.

Thận là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể vì nó đảm nhiệm hai chức năng chính là làm sạch và thải độc cơ thể. Thận sẽ chịu trách nhiệm loại bỏ các chất lỏng dư thừa và chất thải, đồng thời hỗ trợ sức khỏe cho xương cũng như điều hòa huyết áp, cân bằng điện giải trong cơ thể. Do đó, nếu bất kỳ chức năng nào của thận có vấn đề thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn về lâu về dài. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo thận đang hoạt động không tốt để điều trị sớm ngay từ bây giờ bạn nhé.

Khó ngủ

Khi thận của bạn hoạt động không tốt là lúc các chất độc trong cơ thể tích tụ và không được thải bỏ ra ngoài. Cơ thể quá nhiều độc tố sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn và đó là lý do tại sao bạn thường xuyên rơi vào trạng thái trằn trọc, khó ngủ.

Thường xuyên nhức đầu, mệt mỏi

Thận hoạt động bình thường và khỏe mạnh sẽ chuyển đổi vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe cũng như sản xuất ra được một loại hormone có tên là Erythropoietin (EPO). Loại hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Khi thận hoạt động không tốt, đồng nghĩa lượng hormone EPO sản xuất ít hơn. Chính sự suy giảm của các tế bào máu đỏ sẽ ảnh hưởng đến cơ bắp và vùng não, gây nhức mỏi thường xuyên.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.96498 sec| 776.844 kb