Bí ngô được xem là một thực phẩm bổ não, ăn thường xuyên sẽ giúp phòng bệnh viêm màng não. Hạt của quả bí ngô còn được dùng làm thuốc lợi tiểu, tẩy giun.
Quả bí ngô chứa nhiều vitamin A, B, C, E, D, PP và vitamin tốt cho da và não bộ, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Loại quả này còn chứa nhiều chất xơ và đường tự nhiên, không gây béo phì, tốt cho hệ tiêu hóa. Do vậy, bí ngô là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn giảm cân.
Ăn bí ngô thường xuyên cung cấp chất: sắt, kẽm, giúp đẩy nhanh quá trình tạo máu và các huyết cầu tố, phòng ngừa bệnh thiếu máu và xơ vữa động mạch.
Đặc biệt, quả bí ngô rất tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch và huyết áp vì chất peptit có trong bí ngô có tác dụng trung hòa và làm giảm lượng cholesterol, phục hồi các tế bào sản sinh insulin bị tổn thương, từ đó cải thiện lượng insulin trong máu.
Quả bí ngô có tác dụng sát trùng, giải độc, tiêu đờm, giảm đau.
Các bài thuốc chữa bệnh cụ thể từ bí ngô mà mọi người nên biết:
Trị bệnh tiểu đường
Người bị tiểu đường nên dùng bí ngô hàng ngày như các loại rau xanh khác, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu và thúc đẩy việc tiết ra chất insulin trong cơ. Có thể nướng bí ngô cho khô, sau đó nghiền thành bột. Uống với nước đun sôi để nguội. Mỗi lần 6g, ngày 2-8 lần.
Ngăn ngừa tiểu đường bằng các món ăn từ bí ngô |
Chữa bỏng lửa, nước sôi
Dùng ruột bí ngô đắp ngay vào vết bỏng. Hoặc nấu cao bằng thịt bí ngô để dành thoa vào vết bỏng, hoặc thái mỏng phơi khô tán thành bột mịn, khi sử dụng hòa tan chúng với lòng trắng trứng gà hay trứng vịt bôi vào vết bỏng.
Hạt bí ngô - tăng tiết sữa
Trong hạt bí ngô có rất nhiều chất dinh dưỡng như: cucurbitine, caroten, vitamine A, B1, B2, C, dầu béo, protit... Đặc biệt, chất delta 7-phytosterol ở hạt bí không có ở các loại dầu thực vật khác (đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu); có tác dụng tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch vành rất tốt.
Cách làm: Bỏ vỏ hạt sống, lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng vào buổi sáng và tối. Cần uống liền 3-5 ngày sẽ hiệu quả, mỗi lần uống 15-20g hạt.
Trị mụn nhọt
Cuống bí ngô phơi khô, đốt thành than. Nghiền bột, trộn với dầu mè đắp vào mụn nhọt.
Viêm khí quản mạn tính, ho phế quản
Một quả bí ngô (khoảng 500 g), 60 g mật ong, 30 g đường phèn. Khoét 1 lỗ ở đầu quả bí để moi một phần ruột ra; cho đường và mật ong vào, bịt lại bằng miếng bí đã cắt. Đun một giờ đồng hồ rồi lấy ra.
Hoặc: Bí ngô tươi 500 g (gọt vỏ), táo tàu 15-20 quả (bỏ hạt), đường đỏ vừa đủ. Đun chín nhừ để ăn.
Ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối, ăn hết. Dùng liên tục trong 5-7 ngày có tác dụng chữa bệnh viêm khí quản và ho phế quản rất tốt.
Tẩy giun
Dùng 50g hạt bí ngô tươi hay khô đối với trẻ em (người lớn 300g), giã nhuyễn hoặc xay bằng cối xay thịt, thêm ít nước đun sôi để nguội vắt lấy nước cốt, thêm với nửa chén nước cốt dừa khô (nạo nhỏ, vắt lấy nước cốt). Uống hết một lần vào buổi sáng khi bụng đói, giun sẽ bị say và thải ra ngoài.
Chữa phù thũng, bụng trướng nước, khó đi tiểu
Cuống quả bí ngô, sao vàng đem nghiền bột, khi dùng uống với nước nóng, ngày 3 lần, mỗi lần 1-2g.