Cần tránh xa những sản phẩm nhiễm độc chì
Không khó để tìm hiểu tác hại nước giải khát bị nhiễm độc chì ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu thụ sản phẩm. Trên intrernet, rất nhiều trang tìm kiếm uy tín đã trích dẫn các nghiên cứu y văn cho thấy, hàng ngày cơ thể hấp thu từ 1 mg chì trở lên, sau một vài năm, sẽ có những triệu chứng đặc hiệu: hơi thở thối, sưng lợi với viền đen ở lợi, da vàng, đau bụng dữ dội, táo bón, đau khớp xương, bại liệt chi trên (tay bị biến dạng), mạch yếu, nước tiểu ít, trong nước tiểu có poephyrin, phụ nữ dễ bị sảy thai.
Đối với trẻ em có mức hấp thụ chì cao gấp 3-4 lần người lớn, chì tích tụ ở xương, cản trở chuyển hóa canxi bằng cách kìm hãm sự chuyển hóa vitamin D, gây độc cả cơ quan thần kinh trung ương lẫn thần kinh ngoại biên. Đặc biệt, độc chì gây tác động mãn tính tới phát triển trí tuệ. Ngộ độc chì còn gây ra biến chứng viêm não ở trẻ em.
Nếu chì hiện diện trong máu trên 0,3ppm sẽ ngăn cản quá trình oxy hóa glucose tạo ra năng lượng duy trì sự sống nhưng nếu hàm lượng chì/máu trên 0,8 ppm sẽ gây thiếu máu do thiếu hụt hemoglobin theo cơ chế vừa kể. Thiếu máu có thể xem là dấu hiệu đầu tiên trong nhiễm độc chì.
BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia: Thực phẩm nhiễm độc chì rất nguy hiểm. Ảnh: Internet. |
Báo Chất lượng Việt Nam dẫn lời bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng Khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Nhiễm độc chì trong thực phẩm rất nguy hiểm. Bởi “chì là một kim loại nặng thuộc nhóm kim loại độc cần phải lưu tâm. Nếu ăn (hoặc uống) với hàm lượng nhiều sẽ có thể xảy ra nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính tùy thuộc mức độ dung nạp hàm lượng chì vào cơ thể của người dân…
Trong trường hợp “nghi án” C2, nước tăng lực Rồng đỏ nhiễm độc chì vượt mức, theo ông Hưng, Bộ Y tế cần xét nghiệm hàng loạt mẫu sản phẩm để đưa ra những lời cảnh báo xác thực hơn vì sức khỏe người tiêu dùng là quan trọng nhất.
“Phải tạm thời đình chỉ lô sản phẩm có công bố kết quả nhiễm độc chì quá phép. Thêm vào đó, người dân cũng nên hạn chế uống nước đóng chai bởi từ lâu, nước đóng chai đã được khuyến khích là không nên sử dụng nhiều bởi nó không tốt cho sức khỏe” – ông Hưng nhấn mạnh.
Qua “sự cố” của URC lần này, vị chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng “lên án”: Các nhà kinh doanh, các doanh nghiệp phải giữ chữ tín cũng như thương hiệu của mình đối với người dùng, đảm bảo “đạo đức kinh doanh”, tuân thủ những điều kiện đăng ký ban đầu.
“Các doanh nghiệp đừng vì lợi nhuận mà đánh đổi lấy sức khỏe của nhân dân vì mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân có thể chưa thấy ngay nhưng về lâu dài chắc chắn có ảnh hưởng...” - bác sĩ Hưng nói.
Mục tiêu số một là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng
Trước thông tin hai sản phẩm nước giải khát quen thuộc của Công ty URC Việt Nam dính nghi án nhiễm chì gồm C2 Lemon có hàm lượng chì 0.087mg/l, Rồng Đỏ có hàm lượng chì 0.085mg/l so với tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0.05mg/l. Nguyên nhân là do URC sử dụng acid citric kém chất lượng, bị nhiễm độc chì nặng từ nhà cung cấp Weifang Ensign Industry Co., Ltd – Yixing, Trung Quốc.
Liên quan tới vấn đề này, TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP cho biết, để đảm bảo khách quan, tất cả các mẫu nguyên liệu lấy tại nhà máy và mẫu C2, Rồng đỏ trên thị trường sẽ được gửi đến các viện kiểm nghiệm khác để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm hàm lượng chì trong C2 và Rồng đỏ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.
Ngày 10.5, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký Quyết định số 67/QĐ-TTrB về việc thành lập đoàn công tác tiến hành khảo sát một số nội dung liên quan đến bảo đảm ATTP của Công ty TNHH URC Việt Nam.
Trưởng đoàn kiểm tra là ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế; Bà Lê Thục Lan, Trưởng phòng Thanh tra y tế dự phòng, Thanh tra Bộ Y tế, Phó Trưởng Đoàn; Ông Hoàng Hải, Thanh tra viên, Thanh tra Bộ Y tế, thành viên, tham gia Đoàn công tác khi Đoàn tiến hành khảo sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của URC ở phía bắc. Thời gian khảo sát tại Công ty URC Việt Nam là 15 ngày.
"Quan điểm của Cục trước bất cứ thông tin liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm đều phải kiểm tra, xác minh và công bố khách quan, chính xác, minh bạch, với mục tiêu số một là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng bên cạnh đó cũng phải bảo đảm những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp" - Đại diện Cục an toàn thực phẩm cho biết.