Ngày 10.5, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký Quyết định số 67/QĐ-TTrB về việc thành lập đoàn công tác tiến hành khảo sát một số nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam. Quá trình làm việc, khảo sát tại Công ty URC Việt Nam là 15 ngày tại cả hai khu vực phía bắc và phía nam, do ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm Trưởng đoàn.
Trước đó, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin về một phiếu kiểm nghiệm nguyên liệu Citric acid của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép. Cụ thể, nước giải khát C2 có hàm lượng chì 0,087mg/l, Rồng đỏ có hàm lượng chì 0,085mg/l so, trong khi tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0,05mg/l. Nguyên nhân được cho là do URC sử dụng acid citric kém chất lượng, bị nhiễm độc chì từ nhà cung cấp của Trung Quốc. Thông tin trên làm người tiêu dùng hết sức lo lắng vì các sản phẩm nước giải khát C2 và Rồng Đỏ được sử dụng phổ biến hàng ngày.
Trên một số trang mạng thông tin nước giải khát c2 và Rồng đỏ bị nhiễm chì. |
Liên quan đến sự việc này, Cục An toàn thực phẩm cũng đã chỉ đạo Chi Cục ATVSTP thành phố Hà Nội lấy 05 mẫu sản phẩm C2, 05 mẫu sản phẩm Rồng đỏ ngẫu nhiên trên thị trường thuộc các lô sản xuất khác nhau, đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu Citric acid tại nhà máy Công ty TNHH URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì và yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để công bố.
Theo ông Chính, các đoàn công tác sẽ làm việc với Công ty TNHH URC Việt Nam (bao gồm cả một số cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH URC Việt Nam) để tìm hiểu các nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty. Sau đó tổng hợp báo cáo với Chánh thanh tra Bộ đầy đủ các nội dung khảo sát và các ý kiến đề xuất phục vụ cho việc triển khai thanh tra an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH URC Việt Nam theo Kế hoạch thanh tra số 1047/KH-BYT ngày 20/11/2015 đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt.
Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý: Việc chủ động kiểm nghiệm nguyên liệu, sản phẩm trước khi sản xuất, kinh doanh là quyền của các nhà sản xuất, vì trên thực tế nhiều nhà sản xuất, kinh doanh chủ động kiểm soát, kiểm nghiệm sản phẩm, nguyên liệu trước khi sản xuất hoặc nhập khẩu. Nếu không đạt chất lượng họ có thể chủ động không sản xuất hoặc không ký kết hợp đồng nhập khẩu. Cơ quan quản lý chỉ có thể xử lý nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình đưa nguyên liệu hoặc sản phẩm không bảo đảm chất lượng vào sản xuất, kinh doanh.
Được biết, trong năm 2016, thanh tra Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 4 Công ty sản xuất, kinh doanh nước giải khát: Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam; Công ty Nước giải khát Pepsico Việt Nam; Công ty TNHH URC Việt Nam; Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế Wonderfarm.