Ăn quả quất có tốt không?
Trong quất có chứa các thành phần giàu dưỡng chất như pectin 10%, vitamin C 0,13-0,24mg%, Fe 5,1mg%. Cu 0,8mg%, đường, acid hữu cơ và chất fortunelin. Vỏ quả quất chứa tinh dầu gồm 25 thành phần, trong đó có a-pinen 0,4%, b -pinen 2,7%, sabinen 2,8%, limonen 8,4%, b-ocimen 0,3%, linalol 1,55. Với những giá trị dinh dưỡng như vậy, ăn quất hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với người đau dạ dày thì không nên ăn quất.
Bài thuốc chữa bệnh từ quả quất
Bài thuốc đơn giản nhất thường được bác bậc phụ huynh sử dụng cho các bé từ quả quất là hấp cách thủy cùng mật ong (hoặc đường phèn) trong vòng 15 phút để trị ho, viêm họng.
Ngoài ra, người ta còn dùng quất chưng làm siro để dùng dần, hoặc ngâm với đường, mật ong, để càng lâu càng tốt, có thể ngậm hoặc pha với nước uống khi mới bị viêm họng.
Bên cạnh đó, nước quất có thể uống như một loại nước giải khát, giúp thanh nhiệt cơ thể. Các bệnh đường tiêu hoá như đầy bụng, chướng hơi, nôn mửa, chán ăn cũng đều có thể dùng quất trị bệnh.
Lá quất hơ nóng đắp chữa đau bụng, ho, sưng vú, có thể phơi khô sắc uống (dùng 6-12g/ngày).
Chữa ho mất tiếng: trần bì (vỏ quất, quýt phơi khô) 12g, sắc với 200ml nước, còn 100ml thêm đường cho đủ ngọt (uống nhấp dần trong ngày).
Đại tiện khó khăn, bụng trên đầy chướng: lấy 50g quả quất sắc uống trong ngày.