Chủ nhật , 01/10/2023, 11:31 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chất cấm tạo nạc lợn được đề xuất vào danh mục kiểm soát đặc biệt

Chất cấm tạo nạc lợn được đề xuất vào danh mục kiểm soát đặc biệt
(Tieudung24g.net) - Cùng với thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc phóng xạ thì mới đây Bộ y tế đã đề xuất Salbutamol trong ngành nông nghiệp vào danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt".

Salbutamol là hoạt chất sử dụng làm thuốc điều trị cho người từ nhiều năm nay song thuộc danh mục cấm sử dụng trong chăn nuôi. Trong ngành y tế Salbutamol chủ yếu sử dụng ở khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính...

Chat cam tao nac lon duoc de xuat vao danh muc kiem soat dac biet,tieudung24g.net


Năm 2015, khi có thông tin về việc salbutamol có khả năng bị sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu. Hiện nay, Bộ Y tế đã đề xuất bổ sung vào luật Dược sửa đổi nội dung: đưa các nguyên liệu, các thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác (trong đó có hoạt chất Salbutamol sử dụng trong ngành nông nghiệp) vào danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt" (Luật dược 2005 quy định các thuốc phải kiểm soát đặc biệt chỉ bao gồm thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc phóng xạ).

Theo ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dươc, Bộ Y tế: "Nếu luật Dược sửa đổi được thông qua với quy định đưa salbutamol vào danh mục thuốc cần kiểm soát đặc biệt, Bộ Y tế sẽ kiểm soát rất chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, phân phối và sử dụng. Việc cấp phép nhập khẩu sẽ căn cứ vào cụ thể về số lượng sản xuất, tồn kho…".

Ở Việt Nam, nhiều người chăn nuôi sử dụng salbutamol trộn vào thức ăn nhằm thúc heo, bò nhanh lớn, nhiều nạc, dễ bán, nhờ đó tăng lợi nhuận. Gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện mẫu thịt lợn tồn dư chất cấm salbutamol. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể động vật sẽ điều tiết quá trình sinh trưởng, thúc đẩy hình thành cơ bắp, phân giải mỡ nhanh. Hiện chất này bị cấm dùng trong chăn nuôi trên toàn thế giới do có thể gây biến chứng ung thư ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người .

Loại thịt lợn có sử dụng  thường có màu đỏ như thịt bò, không còn mềm mại (thịt lợn bình thường có màu hồng tự nhiên và mịn), khi nấu bị mất chất béo và mùi vị không thơm ngon. Loại thịt này cũng tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém.


Vi Tâmtieudung24g.net

 

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.20176 sec| 762.445 kb