Thứ 5, 08/06/2023, 01:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cẩn trọng với bệnh viêm mũi dị ứng khi giao mùa

Cẩn trọng với bệnh viêm mũi dị ứng khi giao mùa
(Tieudung.vn) - Bệnh viêm mũi dị ứng không nguy hiểm tới tính mạng nhưng sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như công việc của bệnh nhân.

Viêm mũi dị ứng là gì?

Cẩn trọng với bệnh viêm mũi dị ứng khi giao mùa

Bạn cần thận trọng với bệnh viêm mũi dị ứng khi giao mùa. Nguồn ảnh: Internet 

Trao đổi về hiện tượng này, PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng Nhi – Tai Mũi Họng Trung ương, hiện công tác ở Bệnh viện An Việt cho biết, thời tiết này số bệnh nhân đến viện kiểm tra các bệnh lý tai mũi họng ngày càng tăng.

Trong số đó có nhiều bệnh nhân đến viện khi đã gặp biến chứng của bệnh do không chẩn đoán sớm được triệu chứng ban đầu.

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp nhất trong thời tiết giao mùa . Khi mới khởi phát, người bị viêm mũi dị ứng có thể cảm thấy ngứa ở mũi, họng, mắt hay ống tai. Tiếp theo sẽ là những cơn hắt hơi, kèm theo là ngạt mũi và chảy mũi dịch trong. Nếu bệnh nhân là trẻ em thì có thể không hắt hơi mà chỉ ngạt mũi và chảy mũi nước trong. Các cơn dị ứng thường đến đột ngột, sau đó hết rất nhanh và cơ thể trở về trạng thái bình thường. Bệnh viêm mũi dị ứng không nguy hiểm tới tính mạng, nhưng sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như công việc của bệnh nhân.

Dấu hiệu của viêm mũi dị ứng và cách điều trị

Cẩn trọng với bệnh viêm mũi dị ứng khi giao mùa

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An. Nguồn ảnh: BV An Việt 

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường biểu hiện như nghẹt mũi, chảy nước mũi , nước mắt. Theo PGS An khi bị viêm mũi dị ứng do thời tiết như hiện nay chỉ điều trị tạm thời và hầu như không thể dứt điểm. Mặt khác, triệu chứng dễ nhầm với các bệnh hô hấp khác nên nhiều người tự mua thuốc về uống. Đây là sai lầm hại sức khỏe vì khi bị viêm mũi dị ứng bác sĩ sẽ điều trị thuốc khác chứ không phải là kháng sinh như mọi người vẫn nghĩ.

“Hiện môi trường sống của chúng ta chứa chất gây dị ứng trong không khí tương đối nhiều. Để phòng viêm mũi dị ứng cách tốt nhất là tránh những tác nhân gây bệnh này.

Để bệnh viêm mũi dị ứng không tái phát hoặc tấn công sang các thành viên khác trong gia đình, bạn cần giữ nhà cửa luôn khô sạch và thoáng khí. Trong nhà người bệnh không nên nuôi chó, mèo, thú cưng, trồng hoa tươi… Cần thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, để phòng thông thoáng, tránh nấm mốc”, bác sĩ Bệnh viện An Việt cho hay..

Ngoài ra, PGS Nguyễn Thị Hoài An còn khuyên, khi bị viêm mũi dị ứng cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị chứ không nên tự ý mua thuốc hay nghe theo các mẹo trên mạng để tránh tiền mất tật mang.

Những điều cần lưu ý về viêm mũi dị ứng

Cách điều trị tốt nhất là phòng tránh tiếp xúc với dị nguyên.

Tốt nhất là dùng thuốc để phòng ngừa các cơn dị ứng, hơn là chữa các hậu quả của phản ứng.

Nếu dùng corticoids thì an toàn nhất là dùng dạng thuốc phun tại chỗ.

Đối với những bệnh nhân bị dị ứng cần phẫu thuật, nên chữa dị ứng trước mổ để bảo đảm kết quả.

Phẫu thuật không chữa được viêm mũi dị ứng, nhưng nếu giải quyết được những lệch lạc về cấu trúc trong mũi thì rất có lợi. Có thể làm giảm 30- 60% những triệu chứng của viêm mũi dị ứng do làm giảm các tác nhân gây kích ứng.

Không phải bị nhảy mũi là dị ứng mũi.

Chỉ dùng kháng sinh trong các trường hợp bội nhiễm.

Nếu việc chữa trị một bệnh nhân dị ứng đang tốt bỗng trở nên không hiệu quả, cần xem lại dị nguyên có bị thay đổi không, bị viêm mũi do thuốc hay bị bội nhiễm?

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.97376 sec| 789.148 kb