Thứ 6, 22/09/2023, 03:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ Y tế siết chặt quản lý việc mua bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ

Bộ Y tế siết chặt quản lý việc mua bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ
(Tieudung.vn) - Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho biết, gần đây báo chí đang nhiều về hiện tượng mua bán trứng, tinh trùng, phôi và mang thai hộ vì mục đích thương mại (đẻ thuê).

Ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian vừa qua, dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã có những bước phát triển đáng khích lệ, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Tuy nhiên tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; hộ vì mục đích thương mại và đã bị Cơ quan Công an điều tra, xử lý theo pháp luật.

Bộ Y tế siết chặt quản lý việc mua bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Nhằm ngăn chặn tình trạng trên, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các trực thuộc Bộ Y tế; Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng, các cơ sở thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật về hỗ trợ sinh sản.

Các cơ sở cần rà soát xây dựng bổ sung quy trình chống nhầm lẫn, đối với tất cả các trường hợp cần phải nhận diện bệnh nhân để kiểm soát việc nhầm lẫn hoặc tráo đổi bệnh nhân, tinh trùng, noãn, phôi. Trong đó, đặc biệt lưu ý các quy trình: lấy mẫu tinh dịch; chọc hút noãn; chuyển phôi; vận chuyển, tiếp nhận tinh trùng/noãn/phôi giữa các bệnh viện; các trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Khuyến khích các bệnh viện quản lý các trường hợp cho/nhận tinh trùng/noãn/phôi, thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo trên phần mềm có sử dụng các kỹ thuật nhận diện sinh trắc học hiện đại như chụp ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt để phòng tránh nhầm lẫn hoặc tráo đổi bệnh nhân do sử dụng giấy tờ giả.

Đặc biệt, rà soát kỹ tính pháp lý của hồ sơ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Đối với các trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và xét nghiệm di truyền tiền làm tổ nên được Hội đồng chuyên môn thông qua và Lãnh đạo bệnh viện ký xét duyệt để phòng tránh mang thai hộ vì mục đích thương mại và lựa chọn thai nhi.

Hoàn thiện quy trình và tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát nội bộ, bảo đảm không để cán bộ/nhân viên tham gia, dính líu, tiếp tay cho các đường dây buôn bán tinh trùng/noãn/phôi, đẻ thuê hoặc thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi; xử lý nghiêm các nhân viên vi phạm quy định.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo pháp luật các trường hợp đẻ thuê, lựa chọn giới tính thai nhi xảy ra trong cơ sở y tế. Trong trường hợp phát hiện cán bộ, nhân viên có sai phạm; các bệnh viện phải ngay về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Vụ Pháp chế) để giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ -Trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu nghiêm túc thực hiện Báo cáo định kỳ về thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân sự hiện tại đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.43163 sec| 774.109 kb