Giá trị dinh dưỡng của quả dâu tằm
Quả dâu tằm rất tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet
Khi được thưởng thức ở dạng sấy khô, tương tự như nho khô, quả dâu tằm chứa 70% carbs, 14% chất xơ, 12% protein và 3% chất béo. Điều này làm cho quả dâu tằm có hàm lượng protein khá cao so với các anh em khác trong đại gia đình quả mọng.
Theo các chuyên gia, 100 gram trái dâu tằm tươi đem đến hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Calo: 43
Nước: 88%
Protein: 1,4 gram
Carbs: 9,8 gram
Đường: 8.1. gam
Chất xơ: 1,7 gram
Chất béo: 0,4 gram
Tác dụng của quả dâu tằm
Ngăn ngừa ung thư
Giống như các loại quả mọng khác, dâu tằm chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều loại quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư, đồng thời mang tới nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Kiểm soát đường huyết
Dâu tằm có vị hơi chua, ngọt dần hơn khi chín. Loại quả này không chứa quá nhiều đường, do đó chúng không khiến đường huyết tăng lên quá cao sau khi ăn. Điều này biến dâu tằm trở thành một loại trái cây rất phù hợp với người bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, chất chống oxy hóa trong dâu tằm còn có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tuyến tụy cho người bệnh.
Bổ sung sắt cho cơ thể
Dâu tằm có hàm lượng sắt cao, do đó những người bị thiếu máu, thiếu sắt có thể thêm loại quả này vào chế độ ăn uống thường ngày.
Tăng cường sức đề kháng, miễn dịch
Trái dâu tằm có hàm lượng cao các vitamin A, vitamin C và flavonoid giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm, ho, cảm lạnh và nhiều bệnh khác..
Chống stress oxy-hóa
Dâu tằm giàu giàu vitamin, polyphenol, alkaloid, flavonoid, isoquercetin, quercetin, …là những chất chống oxy hóa rất tốt giúp cơ thể chống lại stress oxy-hóa. Khi các stress oxy-hóa bị ngăn chặn, quá trình lão hóa cũng được chậm lại, nguy cơ mắc các bệnh ung thư cũng giảm đi.