Các loại trái cây chín mọng luôn là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật. Chất enzyme tự nhiên có trong quả chín sẽ giúp bạn tiêu hoá tốt hơn, do đó các chuyên gia thường khuyên chúng ta nên ăn quả chín trước bữa ăn khoảng 30 phút.
Mùa hè nóng nực khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nhiều chị em rỉ tai nhau mẹo thay thế các thực phẩm chính bằng trái cây khi đói để giảm cân, giữ dáng hiệu quả. Tuy nhiên, việc ăn vô tội vạ, mà không hiểu cơ thể và bệnh lý của mình có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ.
Ăn trái cây như thế nào để tốt cho sức khoẻ?
Đối với những người bị mắc đái tháo đường, không nên ăn trái cây quá ngọt, do cần phải cân bằng lượng đường trong mỗi bữa ăn. Và thời điểm ăn là giữa 2 bữa ăn. Ví dụ ăn sáng lúc 7 giờ, ăn trưa lúc 11 giờ thì ăn quả chín lúc 9 giờ, nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn.
Cách chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng trái cây nên ăn trực tiếp không qua nấu nướng, điều này sẽ giữ nguyên được hàm lượng vitamin và khoáng chất.
Đặc biệt nên lưu ý, chọn các loại quả đa dạng về chủng loại và màu sắc, vì mỗi loại màu sắc có một công dụng khác nhau.
Tựu chung lại, ăn trái cây vào thời điểm nào cũng được với người có sức khỏe bình thường, cũng như một bữa phụ và tạo năng lượng. Nhưng với những người béo phì hoặc có nguy cơ bị thừa cân, người bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều xoài, mít, vải, nhãn, dứa… vì hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì hoặc làm tăng lượng đường trong máu.
Với những ai có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều các loại quả này. Hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển nhất là tụ cầu là nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.
Ăn trái cây vào thời điểm nào cũng được với người có sức khỏe bình thường, cũng như một bữa phụ và tạo năng lượng.
Có nên giảm cân bằng cách ăn trái cây trước bữa ăn?
Về phương pháp giảm cân bằng cách ăn trái cây trước bữa ăn, các chuyên gia y tế cũng khuyên rằng nên ăn trái cây trước bữa ăn, để giúp dạ dày đã lưng lửng, sau đó mới ăn bữa chính. Như vậy, sẽ giúp giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể ở bữa chính, từ đó giúp giảm cân nặng.
Còn đối với người gầy muốn tăng cân nhanh chóng, có thể ăn trái cây sau bữa ăn, đường trong hoa quả là đường fructose dễ tích trữ năng lượng, nhất là lại ăn sau bữa chính, khi đã no.
Nhưng cần lưu ý không nên ăn sát giờ đi ngủ sẽ khiến cơ thể tích tụ năng lượng, kể cả ăn trái cây, hệ tiêu hóa cũng ậm ạch hơn. Ngoài ra, người mắc bệnh dạ dày không nên ăn các trái cây chua như cam, chanh, quýt, xoài, khế… nhất là khi bụng đói.
Với mỗi một cơ thể bình thường nên cung cấp 400g - 500g quả chín hàng ngày, ăn đa dạng các loại quả khác nhau thì sẽ cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể, cung cấp đủ chất xơ giúp chống táo bón mà không cần phải dùng thuốc kích thích tiêu hoá.