Thứ 5, 21/09/2023, 18:26 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ăn quá ít muối cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Ăn quá ít muối cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe
(Tieudung.vn) - Tiêu thụ không đủ lượng muối cần thiết cho cơ thể cũng hại cho sức khỏe tim mạch đấy bạn nhé.

Ăn quá ít muối cũng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe 

Ăn quá ít muối cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Ăn quá ít muối cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet 

Các nhà nghiên cứu từ Canada tin rằng: tiêu thụ lượng natri thấp có thể cũng không lành mạnh như tiêu thụ quá mức. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Lancet.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 94.000 người, tuổi từ 35 đến 70, trung bình 8 năm. Họ đã phân tích dữ liệu trên hơn 300 cộng đồng từ 18 quốc gia trên thế giới để tìm kiếm nguy cơ liên quan đến các vấn đề sức khỏe tim mạch.

Các chuyên gia đã tuyên bố: tiêu thụ natri cao có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim. Nhưng những phát hiện mới cho thấy mức tiêu thụ muối thấp cũng có thể gây nguy hiểm, liên quan đến nhiều cơn đau tim và tử vong hơn.

Nhóm tác giả cho biết: thay vì giảm lượng muối ăn vào, chúng ta nên nhắm đến mức tiêu thụ vừa phải vì cơ thể chúng ta cần các chất dinh dưỡng cần thiết như natri.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị: người lớn chỉ nên tiêu thụ ít hơn 5 gram muối mỗi ngày, tức là khoảng một thìa cà phê. Điều này tương đương với ít hơn 2 gram natri mỗi ngày.

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu muối là đủ?

Trong muối có chứa Natri – chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Nó giúp đảm bảo việc truyền thần kinh thích hợp, sự co cơ và các chức năng khác của cơ thể có thể diễn ra bình thường. Muối thường được loại bỏ ra khỏi cơ thể thông qua tuyến mồ hôi và đi tiểu, và được đưa vào cơ thể từ muối có trong chúng ta ăn.

WHO khuyến cáo, mỗi người chỉ nên dùng 5gr muối/người/ngày, tương đương với khoảng một muỗng cà phê muối.

Đối với lượng natri cần thiết của cơ thể, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên nạp ít hơn 2 gram natri mỗi ngày. Hiệp hội Tim mạch Mỹ còn đưa ra khuyến nghị thận trọng hơn là chỉ nên nạp tối đa 1,5gram natri mỗi ngày, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo, hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể giúp người tăng huyết áp kiểm soát huyết áp tốt hơn. Cụ thể: mỗi ngày chỉ nên dùng 2,3 gam muối/người (một muỗng cà phê muối) sẽ giúp giảm huyết áp 2-8 mmHg.

Hạn chế muối ăn đặc biệt cần thiết với người bị tăng huyết áp, người bị suy tim hoặc người già. Bạn sẽ có thể biết cơ thể có quá nhiều muối khi có các triệu chứng như đầy hơi và giữ nước. Bộ não cũng nhận được tín hiệu rằng cơ thể cần nhiều nước hơn. Điều này sẽ khiến bạn trải qua những cơn khát cực độ để khiến bạn uống nhiều nước hơn.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.05769 sec| 773.18 kb