Thứ 4, 27/09/2023, 18:22 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hại sức khỏe trầm trọng vì thói quen phổ biến

Hại sức khỏe trầm trọng vì thói quen phổ biến
(Tieudung.vn) - Nhiều thói quen không ngờ khiến sức khỏe bị hại trầm trọng mà bạn không ngờ tới.

Ngồi quá lâu

Hại sức khỏe trầm trọng vì thói quen phổ biến

Ngồi quá lâu là thói quen nhiều chị em văn phòng mắc phải. Nguồn ảnh: Internet 

Ngồi là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một nghiên cứu mới cho biết vùng não liên quan đến trí nhớ của những người ít vận động sẽ bị mỏng đi.

Như vậy, ngồi không chỉ là một nguy cơ sức khỏe thể chất, mà còn là một nguy cơ thần kinh. Liên quan đến hành vi ít vận động và cấu trúc não, ngay cả khi bạn hoạt động thể chất nhiều hơn, độ dày của thùy thái dương trung gian cũng không thể hồi phục do tác hại ngồi nhiều trong thời gian dài.

Bạn có thể giảm thời gian ngồi bằng cách đi bộ và đứng khi làm việc 10 phút mỗi lần, hoặc đứng khi tiến hành các cuộc họp ngắn. Việc này tạo điều kiện cho bạn ngồi ít hơn và di chuyển nhiều hơn.

Tự điều trị bằng bình nước nóng

Chườm lạnh hoặc chườm nóng lên chỗ đau là cách ưa thích của chúng ta để giảm đau, nhưng có cả một danh sách các bệnh không cần dùng đến bình nước nóng.

Chúng bao gồm chảy máu, viêm cấp tính trong bụng (viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm tụy), và trong vài giờ đầu và vài ngày sau khi bị bong gân hoặc chấn thương. Các quy trình nhiệt có hại không khác như điều trị ung thư.

Ăn tại bàn làm việc

Nơi làm việc có nhiều loại khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều không phù hợp với việc ăn uống và nguy hiểm hơn là tích tụ hàng tấn vi khuẩn không tốt cho tiêu hóa.

Hãy nhớ rằng mùi thức ăn có thể làm phiền đồng nghiệp, não cần nghỉ ngơi, chân cần tập luyện và dạ dày không thể tiêu hóa thức ăn vì não không tập trung tiêu thụ.

Làm nhiều việc cùng lúc

Ngày nay, hầu như mọi người đang sử dụng thông minh mọi lúc. Họ nhắn tin khi đang đi bộ qua đường, cập nhật email khi đang đi làm, đọc hoặc nghe podcast khi đang xếp hàng. Thực tế, làm nhiều việc cùng lúc (multitasking) không chỉ ảnh hưởng đến năng suất làm việc, mà còn là một thói quen gây suy giảm trí nhớ, khiến bộ não hoạt động kém hiệu quả hơn.

Theo một nhà khoa học thần kinh, não bộ của chúng ta không có dây thần kinh chuyên để làm nhiều việc cùng lúc. Khi bạn nghĩ rằng mình đang multitasking, thực chất não bộ chỉ chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác với tốc độ nhanh chóng, chứ không phải thực hiện cả hai cùng lúc. Hơn nữa mỗi khi làm như vậy, quá trình nhận thức cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Xử lý nhiều việc một lúc cũng làm tăng hormone căng thẳng cortisol cũng như hormone adrenaline, có thể kích thích não bộ quá mức và gây ra tình trạng rối loạn tinh thần hoặc suy nghĩ lộn xộn.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.73748 sec| 772.961 kb