Thứ 4, 18/12/2024, 11:43 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ăn gì phòng ngừa đột quỵ?

Ăn gì phòng ngừa đột quỵ?
(Tieudung.vn) - Sức khỏe tim mạch, cân nặng và đột quỵ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, những thực phẩm có khả năng giúp chúng ta duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường,… có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tham khảo: 

Cá hồi

Cá hồi có hàm lượng axit béo omega-3 cao, giúp kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol xấu bên trong cơ thể. Thường xuyên ăn cá hồi có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh cá hồi, mọi người có thể dùng thêm một số loại cá béo lành tính khác như cá trích, cá ngừ, cá thu,…

Ăn gì phòng ngừa đột quỵ?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Các loại rau màu xanh đậm

Mọi người nên cân nhắc ưu tiên các loại rau xanh trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Rau xanh ít chất béo và calo, nhưng lại giàu chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin A, vitamin C, kali, folate,…

Ăn các loại rau màu xanh đậm có thể giúp kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe tim mạch, giữ cho huyết áp ở mức ổn định và hạn chế nguy cơ đột quỵ. Một số loại rau xanh tốt cho sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn bao gồm cải xoăn, rau muống, rau bina,….

Các loại đậu

Ưu tiên các loại giàu protein và ít chất béo. Các loại đậu bao gồm đậu đen, đậu Hà Lan chính là nguồn cung cấp protein và chất xơ vô cùng dồi dào nhưng lại có hàm lượng chất béo cực thấp. Do đó, thường xuyên ăn các loại đậu giúp mọi người kiểm soát nguy cơ đột quỵ tốt hơn.

Sữa ít béo

Một số nhà nghiên cứu cho rằng những người tiêu thụ nhiều sữa hơn, đặc biệt là các sản phẩm sữa và phô mai sẽ giảm nguy cơ đột quỵ. Canxi, magie, kali có nhiều trong các sản phẩm sữa và những chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm huyết áp. Nên ăn uống hai hoặc ba phần mỗi ngày. Uống sữa ít béo hoặc không béo để tránh chất béo bão hòa (chất béo có liên quan đến bệnh tim mạch).

Cà chua

Các có chứa cà chua thường nằm trong danh sách món ăn phòng ngừa đột quỵ, bởi cà chua có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ – tắc nghẽn động mạch não. Lycopene có trong cà chua không chỉ là một chất chống ung thư mà còn bảo vệ các tế bào não khỏi sự tổn thương do oxy hóa.

Hơn nữa, cà chua còn đóng vai trò giảm huyết áp đối với những người thường xuyên bị huyết áp cao – nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hàng đầu hiện nay.

Chanh

Một trong những loại thực phẩm chống đột quỵ nên ưu tiên lựa chọn chính là chanh, vì chanh có tính kháng viêm, sát khuẩn cao, lại chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, đào thải độc tố, hạ mỡ máu và phòng tránh đột quỵ hiệu quả.

Vào buổi sáng, có thể uống một cốc nước chanh ấm để vừa tốt cho sức khỏe tim mạch, vừa giúp duy trì vóc dáng. Tuy nhiên, chanh cũng có hàm lượng axit cao, người bị đau dạ dày nên hạn chế hoặc dùng ở mức cho phép theo của bác sĩ trước khi lựa chọn loại thực phẩm này.

Khoai lang

Khoai lang được biết đến như một “thực phẩm vàng” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong đó, khoai lang có chứa hàm lượng chất xơ cao cũng như hợp chất chống oxy hóa, có hỗ trợ , chống ung thư, giảm hình thành cholesterol xấu trong lòng mạch, từ đó ngăn ngừa đột quỵ.

Thói quen ăn uống không lành mạnh kéo dài có thể dẫn đến tăng cân, tăng huyết áp và cholesterol, chính những yếu tố này làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với rèn luyện cơ thể, tập thể dục có thể giúp phòng ngừa đột quỵ nhờ kiểm soát được huyết áp cao, lượng đường trong máu, mức cholesterol và cân nặng.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.13840 sec| 777.18 kb