Đường
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng đường cao trong máu sẽ khiến các collagen tự nhiên- thành phần quan trọng để tái tạo làn da bị phá vỡ rất nhanh. Làm ảnh hưởng đến việc duy trì độ ẩm và độ đàn hồi của da. Kéo theo đó là nếp nhăn dần xuất hiện, da khô sạm sớm hơn.
Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ công bố: nữ giới chỉ nên tiêu thụ dưới 100 calo (khoảng 24 gram đường) và nam giới dưới 150 calo (khoảng 34 gram đường) trong một ngày mà thôi.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Muối
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ khoảng 6g muối mỗi ngày. Nhưng trong thực tế, chúng ta thường xuyên nạp vào cơ thể một lượng muối nhiều hơn thế do thói quen ăn mặn. Ăn nhiều muối không chỉ khiến cơ thể dễ mắc bệnh huyết áp, tim mạch mà còn làm đứt gãy các liên kết collagen và gây ảnh hưởng không tốt đến độ đàn hồi của da.
Các loại thực phẩm chế biến sẵn
Những loại đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, đồ ăn đóng hộp… vừa chứa nhiều muối vừa chứa một số chất bảo quản không tốt, khi ăn nhiều dễ gây ra tình trạng viêm trên da, thúc đẩy sự xuất hiện lão hóa da, làm vẻ ngoài của bạn nhăn nheo và xấu xí.
Đồ ăn cay
Khi ăn thức ăn cay nóng, chúng ta thường cảm thấy ngon miệng hơn bởi các dịch vị kích thích được tiết ra làm tăng quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, đồ ăn cay nóng lại là kẻ thù số một của làn da vì chúng gây ra hiện tượng nổi mụn trứng cá. Sử dụng loại thực phẩm này trong thời gian dài cũng dẫn đến hiện tượng sưng tĩnh mạch, viêm da, tấy đỏ da...
Ở phụ nữ mãn kinh, thức ăn cay gây dãn nở mạch máu tạo nên các đốm lồi lõm, khiến da trông thiếu sức sống và già nua hơn.
Đồ uống kích thích
Các đồ uống chứa nhiều chất kích thích như rượu, bia, nước ngọt, cafe… là một trong những nguyên nhân thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể. Uống nhiều rượu bia gây ảnh hưởng đến chức năng thải độc của gan dẫn đến việc nảy sinh các vấn đề về da như nổi mụn, khô da, xỉn màu…
Đồ uống có ga cũng không được khuyến kích vì chúng khiến quá trình hydrat trong cơ thể trở nên yếu hơn và khiến cho da nhăn nheo cũng như dễ chảy xệ.
Thịt cháy
Thịt cháy nói chung và các loại đồ ăn nướng bị cháy có thể chứa lượng lớn hydrocarbon, gây viêm và phá vỡ cấu trúc collagen trong da. Vì vậy, không nên nạp loại thực ăn này vào cơ thể nếu bạn muốn giữ cho mình trẻ lâu.
Mỳ ăn liền
Chất mỡ có trong mỳ ăn liền làm chậm tốc độ oxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến hệ nội tiết và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của làn da. Ngoài ra, mỳ ăn liền cũng là nguyên nhân gây nên một số bệnh béo phì, ung thư, bệnh thận, tiểu đường, tim mạch.
Chúng ta không nên ăn quá nhiều mỳ ăn liền trong một thời gian dài. Khi ăn nên vứt bỏ gói gia vị vì trong đó tích nhiều dầu mỡ. Thêm rau xanh và chất đạm như thịt bò, tôm…để giảm tối đa lượng chất béo dư thừa.
Dầu cũ
Thực phẩm chiên từ dầu cũ (phần dầu thừa đã chiên được dùng lại) sẽ gây tích tụ ung thư và cũng gây ra lão hóa sớm.
Nguyên nhân khi tái sử dụng dầu, nó có thể tạo ra các gốc tự do có hại cho cơ thể trong thời gian dài. Những gốc tự do này có thể gây ung thư và gây tổn hại đến cơ thể. Việc tái sử dụng dầu cũng liên quan đến sự gia tăng nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể. Một số nguy cơ sức khỏe khác có thể bao gồm axit gây hại cho tim và khó chịu cho cổ họng.