Thứ 3, 16/08/2022, 13:49 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

8 lợi ích sức khỏe của hạt tiêu đen, không phải ai cũng biết

8 lợi ích sức khỏe của hạt tiêu đen, không phải ai cũng biết
(Tieudung.vn) - Hạt tiêu là gia vị quen thuộc và cũng rất tốt cho sức khỏe như: ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân...

Ngăn ngừa ung thư vú

Một nghiên cứu của Đại học Trung tâm Ung thư Michigan đã tìm thấy, chất piperine có trong hạt tiêu đen có thể ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thu vú. Loại gia vị này cũng có chứa vitamin C, vitamin A, flavonoid, caroten và các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hạt tiêu đen có thể làm chậm sự phát triển của da, ung thư đại trực tràng.

8 lợi ích sức khỏe của hạt tiêu đen, không phải ai cũng biết

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Hỗ trợ tiêu hóa

Thức ăn không được tiêu hóa gây ra đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón và dư axit. Do đó ăn tiêu đen có lợi cho sức khỏe vì nó làm giảm sự tiết axit clohydric gây ra các vấn đề về dạ dày.

Giảm cholesterol

Cholesterol trong máu cao có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Trong các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã cho thấy, hạt tiêu được xem là có thể thúc đẩy sự hấp thụ các chất bổ sung có khả năng làm giảm cholesterol.

Giảm cân

Đây là một trong những lợi ích sức khỏe của việc ăn hạt tiêu đen. Bởi nó chứa dưỡng chất thực vật mạnh làm phá vỡ các tế bào chất béo đang dần tích tụ trong cơ thể.

Chăm sóc da

Dùng tiêu đen xay nhỏ chà mặt sẽ giúp loại bỏ tế bào da chết và cung cấp nhiều oxy, chất dinh dưỡng cho da. Tính chất kháng khuẩn của tiêu đen giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Giảm gàu

Hạt tiêu đen có tính chất kháng khuẩn và kháng viêm, do đó làm giảm gàu và giết chết vi khuẩn gây nhiễm trùng da đầu.

Chữa cảm lạnh và ho

Nhờ đặc tính kháng khuẩn, hạt tiêu đen là gia vị giúp giải cảm hiệu quả, cải thiện nhanh các triệu chứng ho có đờm, cảm cúm và đau họng trong mùa lạnh.

Giảm viêm

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khả năng chống viêm của piperine trong hạt tiêu đen có thể hỗ trợ giảm hiện tượng viêm mạn tính trong cơ thể. Tình trạng này là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, viêm khớp dạng thấp và ung thư.

Tác dụng phụ của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen có tính nóng vị cay, ăn quá nhiều có thể gây nóng trong người, khô da và nổi mụn. Một số đối tượng sau cần thận trọng khi ăn hạt tiêu đen:

- Phụ nữ  và cho con bú: Với , ăn quá nhiều hạt tiêu đen sẽ gây ra cảm giác vô cùng khó chịu trong thai kỳ, thậm chí sảy thai. Hạt tiêu là loại gia vị cay nóng sẽ khiến phụ nữ đang cho con bú mất sữa, thay đổi mùi vị của sữa và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.

- Người bị rối loạn tiêu hóa: Ăn một lượng lớn hạt tiêu có thể dẫn đến đau bụng, đau dạ dày, nóng rát khó chịu. Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế tiêu thụ hạt tiêu.

- Trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ không nên uống nước hạt tiêu hoặc ăn quá nhiều hạt tiêu. Bột hạt tiêu có thể đi vào phổi và dẫn đến tử vong.

- Tương tác với thuốc: Piperine trong hạt tiêu có thể làm chậm quá trình đông máu và ảnh hưởng tới đường huyết. Do đó, những người vừa thực hiện phẫu thuật, mắc bệnh máu khó đông hoặc mắc bệnh đái tháo đường cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi thêm hạt tiêu đen vào bữa ăn hàng ngày.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.40890 sec| 777.773 kb