Ăn nhiều đồ chua
Ăn nhiều đồ chua khiến bạn bị hỏng men răng. |
Me chua, ômai, xoài, cóc... là món ăn vặt khoái khẩu của các cô gái. Thế nhưng, chúng lại chứa nhiều acid gây mòn men răng, làm lộ lớp ngà ngay bên dưới. Mỗi mm ngà răng có hàng nghìn ống ngà cực nhỏ chứa dịch ngà. Các ống ngà hở sẽ tạo điều kiện cho dịch ngà dẫn truyền kích thích từ bên ngoài vào các đầu dây thần kinh của tủy răng, gây cảm giác ê buốt răng.
Rượu vang, cà phê, nước trái cây... cũng là những thứ dễ làm đổi màu men răng. Vì vậy, bạn nên hình thành thói quen xúc miệng hoặc đánh răng sau khi thưởng thức các món ngon này. Có thể dùng đồ ăn, nước uống có tính trung hòa, chẳng hạn như pho mát để làm giảm tác động tiêu cực lên răng.
Ăn nóng uống lạnh
Đồ ăn, thức uống nóng lạnh đều làm men răng nhanh hỏng. Khi ăn đồ nóng, men răng nở ra, gặp lạnh sẽ co lại. Sự giãn nở đột ngột làm phá vỡ cấu trúc men răng, tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám vào răng và gây sâu.
Thói quen nhai đá khi uống nước lạnh cũng gây hư hại men răng, làm tăng nguy cơ viêm họng. Độ giòn và lạnh của viên đá gây ra các vết nứt nhỏ trên bề mặt men răng, có thể làm gãy răng nếu nhai mạnh.
Dùng tăm
Tăm đôi khi cần thiết để loại bỏ mảnh vụn thức ăn dính trên răng. Khi dùng tăm, mọi người cần nhẹ nhàng để tránh tổn thương răng và không nên dùng thường xuyên, theo Reader’s Digets.
Ngoài ra, xỉa răng còn gây ra một điều phiền toái khác là đầu nhỏ của tăm thỉnh thoảng mắc kẹt vào phần khe giữa hai răng.
Dùng răng cắn thứ gì đó
Mọi người thường dùng răng để mở một bịch khoai tây chiên, một gói kẹo… nhưng cách này lại đang gây tổn hại răng.
Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên tùy tiện dùng răng cho những việc như vậy. Thay vào đó, hãy dùng kéo hoặc dao.
Nghiến răng khi ngủ
Vợ hoặc chồng sẽ là người đầu tiên phát hiện nếu chúng ta nghiến răng khi ngủ. Với người chưa lập gia đình và ngủ một mình thì khi thức dậy, họ sẽ cảm thấy nhức đầu và hàm.
Nghiến răng khi nghiêm trọng có thể gây nhức buốt răng và làm mòn men răng. Thậm chí, nếu răng yếu, nghiến răng vào ban đêm có thể làm gãy răng.
Bàn chải quá cứng
Khi đánh ra, sử dụng bạn chải mềm là rất cần thiết, không nên dùng bàn chải có lông cứng. Bản chải lông mềm mà chải răng quá mạnh cũng không tốt. Lông bàn chải quá cứng sẽ làm xước và hư nướu răng.
“Dùng không đúng bàn chải có thể bào mòn bề mặt bên ngoài của răng. Bàn chải cứng cũng sẽ làm hỏng men răng và nướu răng, khiến răng trở nên vô vùng nhạy cảm”, Reader’s Digest dẫn lời chuyên gia nha khoa Anna Jotkowitz, tại Trường Nha khoa Harvard (Mỹ).
Cách đánh răng đúng là dùng bản chải lông mềm và chà xoay tròn trên răng, các chuyên gia nha khoa khuyến cáo.