Thứ 7, 03/06/2023, 18:41 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

6 nhóm triệu chứng đặc trưng ở bệnh nhân mắc Covid-19

6 nhóm triệu chứng đặc trưng ở bệnh nhân mắc Covid-19
(Tieudung.vn) - Phân tích dữ liệu từ khoảng 1.600 bệnh nhân Covid-19 tại Anh và Mỹ thông qua ứng dụng theo dõi triệu chứng Covid-19 từ tháng 3-4, các nhà khoa học kết luận có có 6 nhóm bệnh nhân với những triệu chứng đặc trưng, có thể phân biệt từ ngày nhiễm bệnh thứ 5.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học King College London (Anh), phân tích dữ liệu từ khoảng 1.600 bệnh nhân Covid-19 tại Anh và Mỹ thông qua ứng dụng theo dõi triệu chứng Covid-19 từ tháng 3-4, với kết quả cho thấy có 6 nhóm bệnh nhân với những triệu chứng đặc trưng, có thể phân biệt từ ngày nhiễm bệnh thứ 5. Khoảng hơn 380 người trong số đó từng ít nhất một lần đi bệnh viện và 107 người cần hỗ trợ oxy hoặc thở máy.

27 bệnh nhân Covid-19 xuất viện - Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Phát hiện mới có thể giúp các bác sĩ đánh giá tình hình bệnh nhân và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

Theo Reuters, thông thường, 3 triệu chứng chính của Covid-19 là ho, sốt, mất khứu giác. Tuy nhiên, dữ liệu này phát hiện nhiều biểu hiện bệnh khác như đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, tiêu chảy, nhầm lẫn, chán ăn và khó thở.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà khoa học đã xác định được 6 nhóm triệu chứng bao gồm: 

Nhóm 1 (Giống cúm nhưng không sốt):  triệu chứng giống cảm cúm nhưng không sốt, nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, đau cơ, ho, đau họng, đau ngực. 1,5% bệnh nhân nhóm này cần máy thở và 16% phải nhập viện.

Nhóm 2 (Giống cúm nhưng sốt): triệu chứng giống cảm cúm nhưng có sốt, nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, ho, đau họng, mất khả năng nói, chán ăn. 4,4% bệnh nhân cần máy thở, 7,5% phải nhập viện.

Nhóm 3 (Đường ruột): nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, chán ăn, tiêu chảy, đau họng, đau ngực, không ho. 3,7% bệnh nhân cần máy thở, gần 24% người phải nhập viện.

Nhóm 4 (Bệnh nặng cấp độ một): nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, ho, sốt, mất khả năng nói, đau ngực, mệt mỏi. 8,6% bệnh nhân cần máy thở và 23,6% phải nhập viện.

Nhóm 5 (Bệnh nặng cấp độ hai): nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, chán ăn, ho, sốt, mất khả năng nói, đau họng, đau ngực, đau cơ, mệt mỏi, lú lẫn. 9,9% cần máy thở, 24,6% phải nhập viện.

Nhóm 6 (Bệnh nặng cấp độ ba): nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, chán ăn, ho, sốt, mất khả năng nói, đau họng, đau ngực, đau cơ, mệt mỏi, lú lẫn, khó thở, tiêu chảy, đau bụng. Gần 20% bệnh nhân cần máy thở và 45,5% phải nhập viện.

Nhóm 1, 2 và 3 có các triệu chứng thường biểu hiện ở bệnh nhân Covid-19 trẻ và khỏe mạnh trong khi nhóm 4, 5 và 6 thường biểu hiện triệu chứng ở bệnh nhân lớn tuổi và có bệnh lý khác.

Rất ít bệnh nhận thuộc 3 nhóm đầu cần hỗ trợ thở như oxy hoặc máy thở, trong khi tỷ lệ tăng dần đối với các nhóm sau.

Gần 50% bệnh nhân nhóm 6 phải nhập viện trong khi ở nhóm 1 chỉ 16%. Những người cần hỗ trợ thở thường đến bệnh viện vào ngày thứ 13 từ khi có triệu chứng của dịch bệnh.

CORONAVIRUS | Castilla-La Mancha alcanza los 39 casos por el COVID ...

6 nhóm bệnh nhân với những triệu chứng đặc trưng, có thể phân biệt từ ngày nhiễm bệnh thứ 5.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc xác định được bệnh nhân Covid-19 thuộc nhóm nào trong 6 nhóm trên giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị tốt hơn, xác định người nào có nguy cơ nhiều hơn và cần nhập viện.

Theo bác sĩ Claire Steves của nhóm nghiên cứu cho biết, nếu có thể dự đoán bệnh nhân thuộc nhóm nào vào ngày thứ 5, các bác sĩ có đủ thời gian để hỗ trợ họ và can thiệp sớm bằng cách theo dõi lượng oxy, lượng đường trong máu, đảm bảo họ được bù nước đầy đủ. Đây là những biện pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà, giúp giảm việc nhập viện.

Tuy nhiên, GS Alastar Denniston của Đại học Birmingham (Anh) cảnh báo phương pháp này không đưa ra dự đoán chính xác về nguy cơ mắc bệnh nặng. Bởi kết quả dựa trên dữ liệu từ người dùng ứng dụng. Điều này có nghĩa là kết quả nghiên cứu chỉ xác định ở một nhóm bệnh nhân nhỏ.

Ông Denniston nói thêm, nghiên cứu có thể giúp các nhà khoa học ước tính rủi ro ở bệnh nhân, đồng thời đảm bảo những người có nguy cơ cao nhất được theo dõi thêm và can thiệp sớm hơn.

Tags:
4 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.41999 sec| 779.18 kb