Đường huyết bình thường là bao nhiêu?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Người bình thường có đường huyết (tên tiếng Anh là blood sugar) hay glucose bình thường (tên tiếng Anh là blood glucose) sẽ dưới 100 mg/dL sau khi nhịn ăn trong ít nhất 8 giờ và ít hơn 140 mg/dL 2 giờ sau khi ăn.
Trong ngày, đường huyết có xu hướng thấp dần và xuống mức thấp nhất ngay trước bữa ăn. Đối với hầu hết những người không bị tiểu đường, lượng đường trong máu trước bữa ăn dao động khoảng 70 đến 80 mg/dL hoặc với một số người thì 60 mg/dL là bình thường và những người khác là 90 mg/dL .
Mức đường huyết thấp khác nhau ở từng người. Nhiều người glucose sẽ không bao giờ giảm xuống dưới 60 mg/dL, ngay cả khi đã nhịn ăn kéo dài. Khi ăn kiêng hoặc ăn nhanh, gan sẽ giữ mức đường huyết ổn định và bình thường bằng cách chuyển hóa chất béo và cơ bắp thành đường.
Tại sao lượng đường huyết cao lại có hại cho cơ thể?
Glucose là nhiên liệu quan trọng cho tất cả các tế bào trong cơ thể nhưng chỉ khi đường ở mức bình thường. Nhưng đường huyết có thể hoạt động như một chất độc tác dụng chậm.
Nồng độ đường cao tác động đến tế bào trong tuyến tụy dẫn đến giảm dần khả năng tạo ra insulin. Ban đầu, tuyến tụy sẽ cố gắng sản xuất để bù đắp insulin. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin để giúp cơ thể giữ lượng đường huyết ở mức bình thường.
Nồng độ đường trong máu cao có thể gây ra những thay đổi như xơ cứng mạch máu hay còn gọi là xơ vữa động mạch. Hầu như bất cứ bộ phận nào của cơ thể đều có thể bị tổn hại do đường huyết cao. Các mạch máu bị tổn thương sẽ gây ra các vấn đề nguy hại tới sức khỏe.
5 loại bột giúp kiểm sóat lượng đường trong máu hiệu quả
Bột rau dền
Bột rau dền rất giàu mangan, acid alpha-lipoic - một chất chống oxy hóa có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin. Do đó, bạn nên ăn bột rau dền để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Bột hạt kê
Được mệnh danh là phương pháp chữa bệnh toàn diện cho người mắc bệnh tiểu đường, hạt kê chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, protein, chất xơ, vitamin D và axit amin, giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Chất xơ hòa tan và không hòa tan có trong hạt kê làm giảm mức cholesterol, điều chỉnh lượng đường sau bữa ăn và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh phân hủy đường hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu.
Hơn nữa, hạt kê có chỉ số đường huyết thấp không làm tăng lượng đường trong máu. Các chất chống oxy hóa như vitamin E và K cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Bột lúa mạch nguyên hạt
Bột lúa mạch là loại bột lý tưởng nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nguồn ảnh: Internet
Bột lúa mạch nguyên hạt giàu chất xơ tốt, bao gồm cả chất xơ hòa tan beta-glucan. Loại bột này làm chậm quá trình hấp thụ đường bằng cách liên kết với đường trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chỉ số đường huyết thấp cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Bột đậu xanh
Đậu xanh là loại bột lý tưởng nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường. Đậu xanh chứa hàm lượng chất xơ và protein cao, giúp lượng đường được giải phóng vào máu chậm hơn. Các hợp chất tự nhiên, vitexin và isovitexin có trong đậu xanh đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm lượng đường trong máu và tăng cường chức năng insulin, từ đó thúc đẩy quá trình kiểm soát bệnh tiểu đường tối ưu.
Bột hạnh nhân
Bột hạnh nhân được làm từ hạnh nhân nghiền mịn, chứa nhiều protein, chất xơ, chất xơ và chất béo có lợi cho tim, giúp chỉ số đường huyết thấp. Magie có trong hạnh nhân giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường tuýp 2. Hơn nữa, bột hạnh nhân cũng chứa axit alpha-linolenic, giúp giảm huyết áp và điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả.