Phụ nữ đang mang thai
Mặc dù bún không phải là thực phẩm độc hại nhưng để tạo độ giòn, dai, không bết dính thì người sản xuất thường cho thêm hàn the vào trong quá trình sản xuất. Ăn bún có hàn the tích lũy dần trong cơ thể sẽ gây ra ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy...
Với thai nhi, hàn the cực kỳ nguy hiểm. Nguyên nhân là bởi hầu hết đều là loại hàn the công nghiệp, lẫn rất nhiều tạp chất độc hại có thể phá vỡ quá trình phát triển của em bé.
Người bị ốm, sốt
Đây cũng là nhóm người không được ăn bún. Bởi khi cơ thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài. Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá.
Người bị dạ dày, đại tràng
Những người bị bệnh đường tiêu hóa nên kiêng bún. Nguyên do là vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày.
Trẻ nhỏ
Bún, mì là món ăn nhanh, được trẻ nhỏ yêu thích. Song vì lợi nhuận, người sản xuất bún thường cho hóa chất trong quá trình chế biến. Nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, tốt nhất không nên cho trẻ ăn bún quá sớm hoặc hạn chế món này với trẻ.
Cách lựa chọn bún không hóa chất
Thông thường, bún sạch được làm từ gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục, thậm chí rất đục như màu cơm. Còn bún được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ có màu trắng sáng, óng. Khi mua, hãy sử dụng đèn cực tím chiếu vào nêu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal.
Ngoài ra, bún được cho hàn the thường giòn, dai, trong khi bún sạch sẽ dễ bị nát, đứt gãy khi sờ vào. Vì vậy, khi mua người tiêu dùng nên dùng tay sờ thử để xem bún có dễ nát, đứt gãy và cảm giác hơi dính hay không. Nếu có những dấu hiệu này thì đó là bún sạch. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng có thể dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.