Nguồn thực phẩm giàu chất xơ tốt
Hạt mè rất tốt cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: Internet
Tiêu thụ khoảng 30g hạt mè chưa bóc vỏ (tương đương 3 thìa súp) cung cấp cho cơ thể 3,5g chất xơ, chiếm 12% lượng chất xơ mà chúng ta cần hằng ngày.
Chất xơ có tác dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa. Ngoài ra, gần đây các nhà khoa học còn chỉ ra việc tăng chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư, béo phì và đái tháo đường tuýp 2.
Tăng cường năng lượng
Mùa đông cơ thể cần rất nhiều năng lượng để làm ấm, giữ cho cơ thể không bị nhiễm lạnh. Hạt mè là thực phẩm giàu chất béo lành mạnh. Hàm lượng chất béo này giúp cung cấp năng lượng, giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Mùa đông kéo theo một số vấn đề liên quan đến đường ruột như chứng khó tiêu và ợ chua. Hàm lượng dầu có trong hạt vừng có tác dụng bôi trơn đường ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng trong đường ruột.
Bên cạnh đó, hạt mè còn có hàm lượng chất xơ dồi dào, được tiêu hóa lâu, giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và giảm táo bón.
Nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào
Nếu ăn 30g hạt mè, cơ thể bạn sẽ được cung cấp 5g protein. Protein rất cần thiết cho sức khỏe của con người vì giúp xây dựng mọi thứ từ cơ bắp đến hormone. Do đó, hạt mè là một nguồn cung cấp protein từ thực vật tương đối cao.
Để tối đa hóa lượng protein sẵn có, bạn hãy ngâm và rang vừng đen trước khi dùng. Quá trình rang giúp làm giảm oxalat và phytates có trong loại hạt này. Đây là hai hợp chất gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu protein của cơ thể.
Đáng chú ý, hạt mè có hàm lượng lysine thấp, một loại axit amin thiết yếu có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Do đó, nếu là người ăn chay, bạn có thể bù đắp loại axit amin này cho cơ thể bằng cách tiêu thụ các loại đậu như đậu thận và đậu xanh vì chúng có hàm lượng lysine cao. Mặt khác, hạt mè chứa nhiều methionine và cysteine, hai loại axit amin mà các loại đậu không có nhiều.