Rửa bằng bọt biển
Bạn không nên rửa bát bằng miếng bọt biển. |
Mầm bệnh có thể ẩn náu trong những miếng bọt biển bạn vẫn dùng để rửa bát đĩa. Bọt biển có thể chứa hàng ngàn vi khuẩn như E. coli và salmonella (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở nên độc hại). Những vi khuẩn này có thể bám vào bát đĩa, qua thức ăn và truyền sang cơ thể gây bệnh.
Thay vì chọn những miếng bọt biển màu mè, hãy chọn những loại khăn rửa bát từ sợi tự nhiên. Và để hạn chế vi khuẩn trú ngụ trong khăn rửa bát, hãy vệ sinh chúng thường xuyên.
Treo giẻ lên cao, giữ khô ráo hoàn toàn, tránh ẩm mốc gây bệnh. Vệ sinh sạch, phơi dưới ánh nắng mặt trời để loại bỏ vi khuẩn.
Đặt tất cả bát đĩa chung một chậu
Các loại dầu mỡ sẽ chỉ càng khiến vi khuẩn dễ lây truyền sang nhau. Vì vậy, trước khi rửa bát nên để đồ chứa dầu mỡ và đồ không có dầu mỡ riêng biệt.
Ngoài ra bát đĩa đựng đồ sống nên tách khỏi các bát đĩa đựng đồ chín hay hoa quả. Rửa bát đựng đồ chín trước khi rửa bát đũa đựng đồ sống.
Ngâm bát đũa trong chậu
Nhiều người có thói quen ngâm bát đũa trong chậu khá lâu mới rửa khi đó các vi khuẩn từ thức ăn thừa sẽ có cơ hội phát triển nhiều hơn.
Sau khi ăn xong, bạn nên rửa bát ngay và có thể dùng nước ấm để tráng qua những bát đĩa dầu mỡ.
Lãng phí nước
Khi nói đến tiết kiệm nước, thì máy rửa chén bát sẽ tiết kiệm hơn rửa bát thủ công. Để tráng những bát đĩa bẩn trước, nước đầu bạn có thể tiết kiệm bằng cách tái sử dụng các nước rửa rau củ trước hoặc những nước luộc đồ.