Trà quế
Uống trà quế ngay trước khi ngủ giúp tăng cường trao đổi chất. Nguồn ảnh: Internet
Ấm áp và ngọt ngào là 2 tính từ diễn tả đúng nhất về hương vị của trà quế. Quế từ lâu đã được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn ở nước ta trong hàng nghìn năm qua, thế nhưng nhiều người chưa biết rằng chúng cũng có tác dụng trong việc điều trị triệu chứng của một số bệnh.
Một đánh giá năm 2014 được công bố trên Tạp chí Evidence Based Free Alternative Medicine cho thấy, sở dĩ quế có thể chứa nhiều công dụng cho sức khỏe là nhờ nó có chứa một số hợp chất quý báu: cinnamaldehyde, axit cinnamic, cinnamate và nhiều thành phần khác như polyphenol - tất cả chúng đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Quế chứa nhiều đặc tính có lợi cho hệ tiêu hóa. Uống trà quế ngay trước khi ngủ giúp tăng cường trao đổi chất của bạn. Đồng thời, quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng sinh, chúng giúp thải độc ruột, làm sạch nội tạng, từ đó hỗ trợ giảm cân. Bạn có thể kết hợp trà quế với mật ong để đem lại cảm giác ngon miệng hơn.
Trà xanh
Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản, người uống trên 6 cốc trà xanh trở lên mỗi ngày có thể giảm 33% nguy cơ mắc phải tiểu đường tuýp 2 so với người chỉ uống 1 cốc mỗi tuần.
Một nghiên cứu khác tại Đài Loan cho biết người có thói quen uống trà xanh trong 10 năm có vòng eo nhỏ hơn và tỷ lệ mỡ thấp hơn, ít nguy cơ bị béo phì và tiểu đường hơn.
Dựa trên nghiên cứu tổng quan đã cho thấy trà xanh thực sự có thể làm giảm đường huyết, HbA1c và insulin lúc đói, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Trà xanh chính là một gợi ý tuyệt vời cho món trà tiểu đường.
Trà hoa dâm bụt
Trà tiểu đường từ hoa dâm bụt không chỉ có vị chua ngọt nhẹ dễ uống mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào thành phần giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin B và vitamin C cùng các khoáng chất như đồng, kẽm. Cụ thể với tiểu đường, trà tiểu đường từ hoa dâm bụt khô có tác dụng giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol máu và ngăn ngừa biến chứng của tiểu đường.
Một ly trà hoa dâm bụt mỗi ngày sẽ là đề xuất phù hợp nếu bạn muốn thưởng thức loại trà được mệnh danh chống oxy hóa số một này.
Trà hoa cúc
Theo CDC Mỹ, chỉ một đêm ngủ không ngon giấc có thể khiến cơ thể sản xuất insulin kém hiệu quả hơn, có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường được coi là một trạng thái viêm nhiễm. Với lượng thức ăn phù hợp, giấc ngủ chất lượng tốt là rất quan trọng trong việc giảm viêm.
Uống trà hoa cúc, không chứa caffeine, có thể hỗ trợ giấc ngủ. Hơn thế nữa trà hoa cúc có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát glucose giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.
Một nghiên cứu công bố năm 2018 kết luận, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, uống trà hoa cúc 3 lần một ngày (sau mỗi bữa ăn) trong tám tuần giúp kháng insulin và giảm các dấu hiệu viêm.