Đau dạ dày là gì?
Tình trạng đau dạ dày là một vấn đề sức khỏe phổ biến, đại diện cho một loạt những bệnh lý về hệ tiêu hóa, chẳng hạn như:
Viêm hang vị
Loét dạ dày
Viêm dạ dày tá tràng
Bạn có thể cảm thấy đau ở ba khu vực của khoang bụng là vùng thượng vị, bụng giữa và phía trên, bên trái. Ngoài ra, tùy vào nguyên nhân gây nên mà đau dạ dày có thể xuất hiện dưới dạng từng cơn hoặc liên tục kéo dài, đau âm ỉ hoặc dữ dội. Đi kèm với triệu chứng này là những dấu hiệu khó chịu khác, bao gồm:
Khó tiêu
Đầy hơi chướng bụng
Ợ hơi, ợ chua hoặc ợ nóng
Buồn nôn và nôn
Mất khẩu vị, chán ăn
Trái cây quá chua
Mận, chanh, dâu tây và các loại trái cây có vị chua khác rất được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, những thực phẩm này tương đối chua, sau khi ăn vào sẽ rất khó chịu cho dạ dày. Hơn nữa, những loại trái cây này sẽ phá hủy sự cân bằng axit-bazơ trong dạ dày và gây ra các bệnh về dạ dày. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn đối với những người có vấn đề về dạ dày. Vì vậy, người bị bệnh dạ dày khuyến cáo không nên đụng đến các loại trái cây quá chua.
Trái cây có tính nóng
Một số loại trái cây có tính nóng như sầu riêng, vải, nhãn… thường không được khuyến khích cho người bị đau dạ dày do chúng chứa nhiều đường, chất béo, gây nóng trong người, khó tiêu, đầy hơi. Do đó, người bệnh cần hạn chế ăn để cải thiện bệnh.
Quả hồng
Nếu chưa biết đau dạ dày không nên ăn trái cây gì thì hồng chính là một lời giải đáp. Bởi những người bị bệnh dạ dày, nhất là viêm dạ dày mạn tính khi ăn hồng sẽ gây chướng bụng, đầy bụng, cồn cào trong bụng.
Cà chua
Cũng giống như chanh, cà chua có tính acid cao nên sẽ kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị acid hơn. Ăn nhiều cà chua sẽ tạo nên nhiều acid pantothenic. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ợ nóng và các triệu chứng khác. Do đó, hãy hạn chế ăn cà chua khi bị đau dạ dày, nhất là khi đói.