Đánh răng ngay sau khi ăn xong
Thực tế là sau khi ăn xong, độ pH trong miệng chúng ta giảm mạnh, nước bọt mang tính axit nhiều hơn, và việc đánh răng vội vàng sẽ “đẩy” axit vào sâu hơn trong răng, làm hại men răng. Tốt nhất, các chuyên gia khuyên chúng ta nên chờ ít nhất 30 phút, để độ pH trong miệng cân bằng lại rồi mới đánh răng.
Và thực tế, ta chỉ nên đánh răng 2 lần/ngày, chứ không phải sau mỗi lần ăn xong, sự sạch sẽ quá mức đó sẽ gây tổn thương nước và xói mòn men răng, rõ ràng là hậu quả không ai mong muốn.
Đánh răng bằng nước lạnh
Điều này đôi khi xảy ra không phải do cố ý, chỉ là vào những ngày mùa đông, trời lạnh hoặc sáng sớm, nhiều người lấy trực tiếp nước lạnh ở vòi để đánh răng ngay, cho rằng không có vấn đề gì, thậm chí cảm thấy làm như vậy sẽ càng tỉnh táo hơn. Nhưng thật ra đây lại cũng là thói quen rất xấu bởi theo chuyên gia, các thành phần trong kem đánh răng chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 37 độ C. Việc sử dụng nước đánh răng ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến các chất bảo vệ và làm sạch không phát huy được tác dụng. Không chỉ thế, nước lạnh cũng như thức ăn lạnh, về lâu dài sẽ gây tổn thương cho men răng và sức khỏe của nướu và mô mềm.
Bạn sử dụng không đúng loại bàn chải
Chọn một bàn chải đánh răng có lông mềm có thể trượt dưới nướu của bạn và đánh bật mọi mảng bám mắc kẹt ở đó, giáo sư Hewlett khuyến cáo. Nếu mảng bám không được loại bỏ sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về lợi.
Đánh răng bằng loại bàn chải lông trung bình hoặc cứng, cộng thêm với việc sử dụng quá nhiều áp lực có thể khiến nướu co lại và lộ ra phần chân răng. Bởi vì bề mặt chân răng thường không được cứng như phần răng nhô ra có men phủ, chà xát khu vực này có thể khiến nó bị mòn nhanh hơn và gây ra sâu răng, giáo sư Hewlett cho biết.
Bạn không súc miệng
Nuốt hay nhổ kem đánh răng, không súc miệng sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn những thứ có hại mà bạn chải ra khi đánh răng. Vì vậy, bạn cần phải súc miệng. Bạn nên chọn sử dụng nước súc miệng không chứa cồn với hydrogen peroxide, theo lời khuyên của Bác sĩ phẫu thuật nha khoa Pia Lieb tại thành phố New York.
Nếu bạn không có bất kỳ loại tiện dụng nào, hãy súc miệng với nước lọc, ít nhất là có còn hơn không.
Bạn thực hiện sai kỹ thuật đánh răng
Một vài đường chải thẳng sẽ không tạo được hiệu quả mong muốn. Đặt phần tay cầm của bàn chải sao cho phần lông tạo ra một góc 30-45 độ khi chúng chạm vào mô nướu của bạn, nha sĩ Hewlett cho biết. Xoay cổ tay theo một chuyển động tròn để có hiệu quả loại bỏ các mảng bám.
Khi bạn chuyển ra đánh mặt sau của răng cửa, hãy dựng bàn chải theo chiều dọc để chạm tới toàn bộ mặt răng tốt hơn. Và đảm bảo chú ý đặc biệt đến mặt sau của răng, bởi vì vùng này thường tiềm ẩn lượng mảng bám lớn nhất.