Ăn uống hợp vệ sinh
Cần chú ý cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh. Nguồn ảnh: Internet
Chế biến và bảo quản đồ ăn, thức uống phải tuân thủ chặt chẽ qui định an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhằm loại trừ tối đa các tác nhân gây bệnh ở đường tiêu hóa. Vấn đề này nên được quan tâm hàng đầu trong việc chăm sóc trẻ
Tạo môi trường sống trong lành và an toàn
Giữ môi trường sống thông thoáng, trong lành nhằm hạn chế sự lây nhiễm của các bệnh lý truyền nhiễm. Không vứt rác bừa bãi. Không để trẻ chơi đùa ngoài trời nắng quá lâu; nhất là tránh cho trẻ tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì khoảng thời gian này có nhiều tia bức xạ nguy hại cho trẻ, khi cần đi ra nắng hay đi học nhắc trẻ phải đội mũ, nón rộng vành.
Không lạm dụng điều hòa
Mùa hè cũng là thời điểm nhiều gia đình lựa chọn mở điều hòa cả ngày để giảm bớt những cơn nóng bức. Tuy nhiên, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe lại cho rằng, việc để trẻ nhỏ ở trong phòng điều hòa liên tục sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị viêm họng, cảm cúm, hắt hơi sổ mũi…
Cha mẹ hãy nếu dùng điều hòa, hãy duy trì ở mức nhiệt 26 – 28 độ, bảo đảm làm sao không quá chênh lệch so với nhiệt độ ở ngoài. Đồng thời, không để trẻ ở trong phòng lạnh quá lâu mà nên lựa chọn khoảng thời gian mát mẻ (chiều hoặc tối) để các con ra khỏi phòng, hít thở không khí sẽ giúp cho tinh thần của trẻ được thư giãn, không bí bách trong một không gian nhỏ hẹp trong phòng.
Thực hiện tốt việc “nuôi con bằng sữa mẹ”
Đây là biện pháp chủ động nâng cao sức đề kháng cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ ngoài dưỡng chất quan trọng còn có một lượng kháng thể giúp trẻ phòng tránh bệnh tật.