Cảm cúm là bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do các chủng virut cúm gây ra. Khi bị cảm cúm, bệnh nhân thường bị sốt, cảm giác mệt mỏi, toàn thân đau nhức, rã rời, hắt hơi, đau đầu, cảm lạnh toàn thân trong vài ngày, sau đó chảy mũi và ho, khản tiếng, tức ngực, nước tiểu ít đi.
Cảm cúm là một bệnh rất phổ biến, hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng với nguy cơ nhiễm cúm. Những người có hệ miễn dịch yếu như người già, người mắc bệnh mạn tính, trẻ em rất dễ bị cúm. Ngoài ra những người thiếu ngủ, dinh dưỡng kém, ít vận động nguy cơ nhiễm cúm cũng rất cao.
Bệnh cảm cúm xuất hiện quanh năm, tuy nhiên vào những ngày mưa lạnh, thời tiết ẩm ướt kéo dài thì tỉ lệ người bệnh cảm cúm sẽ tăng cao hơn do thời tiết tạo điều kiện cho virut cúm phát triển và vào mùa lạnh hệ hô hấp của con người cũng nhạy cảm, dễ bị kích ứng hơn.
Dưới đây là những thực phẩm cần hạn chế khi có dấu hiệu cảm cúm:
Kẹo
Những viên kẹo chứa đầy đường là thứ bạn cần tránh ngay lập tức để có sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là khi bạn bị ốm. Đường gây ra chứng viêm, làm hại các tế bào bạch cầu dẫn tới suy giảm miễn dịch của cơ thể.
Dù trẻ nhỏ có đòi kẹo khi ốm, cha mẹ cũng không được cho ăn để đảm bảo các tế bào chống lại bệnh tật hoạt động hết công suất.
Ớt
Bạn hãy giảm các yếu tố gia vị, ít nhất cho đến khi bạn cảm thấy khỏe hơn. Các loại thực phẩm cay như ớt là thứ cần tránh khi bạn bị ốm, đặc biệt nếu sổ mũi là một trong những triệu chứng bệnh. Chất capsaicin trong ớt kích thích hốc mũi, khiến chất nhầy tiết ra nhiều hơn.
Đu đủ
Loại trái cây nhiệt đới này có khả năng giải phóng histamine mạnh. Histamine khiến cho hốc mũi của bạn sưng lên, dẫn đến nghẹt mũi. Tránh ăn đu đủ cho đến khi mũi thông thoáng và không còn tắc nghẽn.
Dứa
Đây là thực phẩm nhiệt đới mà bạn tốt nhất nên tránh cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Trái cây màu vàng có hàm lượng histamine cao, hợp chất có thể làm cho một số triệu chứng cảm lạnh trở nên tồi tệ hơn.
Chuối
Chuối có một số lợi ích đáng kinh ngạc, nhưng tốt nhất hãy thưởng thức chúng khi bạn đang khỏe mạnh. Trái cây này kích hoạt giải phóng histamine, đây là điều bạn cần tránh khi bị ốm.
Ngoài ra, chuối có hàm lượng đường cao, nguy cơ dẫn đến viêm nhiễm và giảm hiệu quả phản ứng của hệ miễn dịch đối với bệnh tật.
Khi khỏe trở lại, bạn chắc chắn nên bổ sung chuối vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Tôm
Hãy nói lời tạm biệt với loại sinh vật có vỏ khi bạn bị ốm, đặc biệt nếu bạn muốn tránh kích ứng xoang. Tôm và hầu hết các động vật có vỏ khác chứa các hợp chất kích hoạt giải phóng histamine làm trầm trọng thêm cảm giác tắc nghẽn và ngột ngạt.
Hàu
Hàu giúp ích cho hoạt động sinh lý của nam giới nhưng ít tác dụng trong việc chữa cảm lạnh thông thường. Trên thực tế, hàu có thể làm cho các triệu chứng bệnh của bạn tồi tệ hơn vì chúng chứa histamine.
Thịt đỏ
Hãy bỏ qua món bít tết nếu bạn đang đối mặt với chứng buồn nôn hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Các bác sĩ khuyến nghị loại bỏ thực phẩm giàu chất béo nếu dạ dày của bạn có vấn đề.
Thịt đỏ thường có hàm lượng chất béo cao hơn các dạng protein khác, nên đó không phải là lựa chọn tốt nhất cho những ngày ốm.
Pizza
Các thành phần của bánh pizza có khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng cảm lạnh, vì vậy việc kết hợp tất cả chúng lại là một cơn ác mộng. Hàm lượng chất béo bão hòa cao trong phô mai có thể gây viêm. Cà chua được biết đến là loại quả sản sinh histamine, đồng nghĩa nước sốt dễ khiến bạn cảm thấy tắc nghẹt mũi.
Cà phê
Hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả nhất khi cơ thể được cung cấp đủ nước. Cà phê làm cơ thể mất nước và khiến tình trạng đau nhức cơ trở nên tồi tệ hơn.
Vì caffeine trong cà phê là chất lợi tiểu, sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều. Kết hợp với các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy, caffeine sẽ khiến tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn.
Bia rượu
Uống bia sẽ làm bạn mất nước, đó chính là điều bạn cần tránh khi ốm. Trong khi đó, rượu là một trong những thực phẩm dễ gây viêm nhiễm. Rượu vang cũng chứa chất histamine tự nhiên khiến mô mũi của bạn sưng lên, nghẹt mũi nghiêm trọng hơn.