Quả kiwi
Kiwi giàu kali - chất giúp điều hòa, ổn định huyết áp. Nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy ăn ba quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần giúp hạ cả chỉ số huyết áp trên và dưới. Một nghiên cứu khác tại đại học Oslo - Norway cũng cho thấy rằng, người bệnh cao huyết áp khi ăn từ 2 - 3 quả kiwi mỗi ngày cho kết quả về tiến triển bệnh lý tốt hơn.
Ngoài ra, trong kiwi rất chất điện phân potassium. Chất điện phân này sẽ giúp cho các tế bào giữ được chất lỏng, chất điện phân, giúp chống lại được tác dụng có hại của natri, từ đó giúp ổn định huyết áp.
Kiwi cũng rất giàu vitamin C củng cố sức bền cho thành mạch máu và tăng sức đề kháng nói chung. Bạn nên sử dụng kiwi làm món ăn vặt cho người cao huyết áp vào bữa trưa hoặc xay sinh tố.
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Tỏi
Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), hợp chất allicin trong tỏi có thể giúp giảm huyết áp. Allicin được giải phóng khi tỏi được đập dập hoặc băm nhỏ. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích sử dụng thực phẩm bổ sung tỏi vì có rất ít nghiên cứu về hiệu quả của chúng đối với bệnh tăng huyết áp.
Sữa chua ít béo hoặc không béo
Các sản phẩm từ sữa ít béo là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, là một trong những hợp chất chính giúp chống lại bệnh cao huyết áp.
Quả mọng
Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất rất giàu flavonoid, anthocyanin - hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng tốt trong việc giúp người bệnh có thể kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Một nghiên cứu của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho thấy rằng thậm chí ít hơn 28 gram quả việt quất mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp đáng kể.
Rau lá xanh
Thường xuyên ăn các loại rau xanh lá như rau diếp, cải xoăn, rau chân vịt, cải búp… sẽ bổ sung lượng kali phong phú cho cơ thể, giúp thận đẩy nhanh quá trình đào thải muối trong nước tiểu, từ đó giúp huyết áp giảm.
Khoai lang
Khoai lang giàu kali và magiê là một phần thiết yếu của việc tuân theo chế độ ăn giảm huyết áp. Khoai lang cũng giàu chất xơ rất tốt cho tim mạch của bạn.
Cá hồi
Cá béo như cá hồi và cá thu có nhiều axit béo omega-3, giúp giảm viêm và có thể giúp giảm huyết áp. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, giúp cơ thể hấp thụ canxi, chống trầm cảm và điều hòa huyết áp.
Dưa hấu
Người bị huyết áp cao không thể bỏ qua dưa hấu. Tiến sĩ Arturo Figueroa trong nghiên cứu của mình đã chỉ ra rằng, dưa hấu chứa acid amin có tên là L-citrulline. Chất này khi ăn vào được chuyển hóa thành L-arginine giúp cơ thể sản xuất NO – khí giúp thư giãn mạch máu và thúc đẩy tuần hoàn trôi chảy hơn, nhờ đó mà giảm áp huyết.
Đã có nghiên cứu trên người trưởng thành bị béo phì và tăng huyết áp, uống nước ép dưa hấu cho tác dụng giảm huyết áp. Rất nhiều thử nghiệm trên động vật cũng khẳng định ăn dưa hấu có sức khỏe tim tốt hơn, giảm xơ vữa động mạch, hạ mỡ máu xấu.
Bông cải xanh
Loại rau họ cải như bông cải xanh có chứa nhiều canxi, kali, magie và vitamin C có thể giúp giảm huyết áp.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều rau họ cải đã làm giảm mức độ bệnh tim và kéo dài tuổi thọ.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ giúp giảm huyết áp cao với sự giúp đỡ của kali và vitamin A. Chúng cũng giàu chất xơ và vitamin C, làm cho nó trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, theo Men's Health.