Thứ 2, 02/10/2023, 17:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Có thể đăng ký tối đa đến 15 nguyện vọng

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Có thể đăng ký tối đa đến 15 nguyện vọng
(Tieudung.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản về việc hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6/2021 với 4 môn thi, gồm: Ngữ văn, toán, ngoại ngữ và lịch sử. Học sinh có thể tự chọn để đăng ký ngoại ngữ thi là một trong 5 môn ngoại ngữ sau: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Có thể đăng ký tối đa đến 15 nguyện vọng

Ảnh: Ngọc Thắng (Thanhnien)

Năm nay, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 NV dự tuyển vào ba trường THPT công lập xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3, trong đó NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV3 có thể thuộc một khu vực bất kỳ.

Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký. Nếu học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 NV vào một trường THPT công lập thì trường này có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 NV vào hai trường THPT công lập thì trong đó NV1 phải thuộc KVTS theo quy định, NV2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Một trong những vấn đề phụ huynh lo lắng được giải tỏa, đó là những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: NV1 và NV2 phải đăng ký vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, NV còn lại (nếu có) thuộc KVTS bất kỳ.

Học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh.

Để thực hiện, học sinh có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được Thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Một trong những điểm lưu ý của Sở GD&ĐT Hà Nội là một học sinh có thể đăng ký tối đa đến 15 nguyện vọng (bao gồm 7 nguyện vọng chuyên, 3 nguyện vọng không chuyên, 2 nguyện vọng song bằng tú tài, 2 nguyện vọng song ngữ tiếng Pháp, 1 nguyện vọng tăng cường tiếng Pháp). Các nhóm nguyện vọng này độc lập với nhau.

Vì vậy, sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, 1 học sinh có thể có từ 0 đến 8 nguyện vọng trúng tuyển vào các trường trung học phổ thông công lập, chưa kể nguyện vọng vào các trường ngoài công lập, công lập tự chủ, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Theo quy định, học sinh sẽ phải xác nhận nhập học vào một trong những nơi có nguyện vọng đã trúng tuyển. Thời hạn xác nhận này từ ngày 1/7 đến 3/7 theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến (đối với các cơ sở công lập) và trực tiếp đối với các trường công lập tự chủ, ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Riêng nguyện vọng vào các trường trung học phổ thông khối không chuyên bình thường, học sinh được đăng ký 2 nguyện vọng trong cùng khu vực tuyển sinh theo hộ khẩu thường trú. Riêng nguyện vọng 3 được đăng ký vào khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh khác nhau. Theo hướng dẫn mới ban hành, những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì được phép đổi khu vực tuyển sinh, với điều kiện cả nguyện vọng 1 và 2 đều phải đăng ký vào các trường ở khu vực tuyển sinh đã thay đổi. Học sinh phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất thì có thể đăng ký vào khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.51295 sec| 789.391 kb