Thứ 2, 25/09/2023, 14:30 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

6 cách giúp cha mẹ dạy con về lòng biết ơn

6 cách giúp cha mẹ dạy con về lòng biết ơn
(Tieudung.vn) - Dạy trẻ về lòng biết ơn từ nhỏ là cách giúp trẻ biết cảm thông, trân trọng giá trị cuộc sống.

Làm gương cho trẻ về lòng biết ơn

6 cách giúp cha mẹ dạy con về lòng biết ơn

Trẻ học hỏi tốt nhất thông qua việc bắt chước cha mẹ và còn cách nào tốt hơn là bạn làm gương cho con cái về lòng biết ơn. Cách đơn giản nhất đó là nói “cảm ơn” và “làm ơn” với vợ/chồng và con của bạn thường xuyên nhất có thể. Bên cạnh đó, hàng ngày hãy đề cập đến chủ đề lòng biết ơn, ví dụ như khi đi dạo vào một ngày trời quang đãng, bạn có thể nói với trẻ rằng: “Thật may mắn khi chúng ta được đi dạo trong một ngày nắng đẹp như thế này!”. Điều này cũng dạy trẻ biết ơn những điều đơn giản, đời thường nhất là những thứ thường bị bỏ quên.

Khuyến khích trẻ giúp việc nhà

Bằng cách khuyến khích con bạn giúp đỡ các công việc nhà, chẳng hạn như rửa bát hoặc tưới cây, bạn sẽ tạo ra môi trường để trẻ học về lòng biết ơn. Khi cùng bạn làm những công việc chân tay trong gia đình, trẻ nhận ra rằng mình cũng cần nỗ lực và không nên coi mọi thứ là điều hiển nhiên. Mặt khác, bạn càng làm mọi thứ cho con mình mà không nói cho trẻ biết về những nỗ lực đã bỏ ra thì con bạn càng có nhiều cơ hội coi rằng đó là điều hiển nhiên mà cha mẹ phải làm.

Chia sẻ câu chuyện của bạn

Một trong những cách tốt nhất để nâng cao lòng biết ơn ở trẻ là cha mẹ phải làm mẫu cho con. Bạn hãy cố gắng nói chuyện thường xuyên về những gì bạn biết ơn và giải thích lý do.

Hãy biến những câu chuyện đó trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể yêu cầu mọi thành viên trong gia đình về những điều cảm thấy biết ơn trong ngày và thể hiện lòng biết ơn. Hoạt động này diễn ra sẽ tạo thói quen tốt cho trẻ.

Tình nguyện

Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể giúp đỡ cộng đồng bằng cách này hay cách khác. Việc giúp đỡ nhắc nhở mỗi đứa trẻ và chính bạn phải biết ơn những gì đang có.

Ví dụ, các em nhỏ có thể vẽ tranh cho bệnh viện nhi, chọn quà tặng ngày lễ cho trẻ có nhu cầu, làm tình nguyện viên ở viện dưỡng lão... Việc cố gắng tham gia hoạt động tình nguyện, dù là rất nhỏ, sẽ trở thành truyền thống để nuôi dưỡng lòng biết ơn.

Không cho trẻ “độc quyền” hưởng thứ tốt nhất

Từ nhỏ luôn được cha mẹ yêu chiều, dành cho những thức ăn ngon nhất trong bữa ăn sẽ làm trẻ cho rằng mình nghiễm nhiên có đặc quyền hưởng những thứ ngon nhất, tốt nhất, đẹp nhất.

Trẻ sẽ không hiểu đó là thương, là sự nhường nhịn và lớn lên chỉ biết yêu cầu, đòi hỏi từ người khác. Rất có thể trẻ còn không để ý đến cảm xúc của người khác, không biết chăm sóc cho cha mẹ và người thân.

Chia sẻ khó khăn với trẻ

Tùy theo từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ mà bạn có cách “”, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, công việc của chính bạn và gia đình với con mình.

Đừng nghĩ trẻ nhỏ không thể hiểu được những điều đó, chúng hiểu và cảm nhận được, chỉ là chưa hiểu tường tận và chưa biết cách ứng xử thích hợp mà thôi. Hãy để trẻ dần dần hiểu rằng cuộc sống không dễ dàng mà luôn có thách thức và áp lực.

Trong thực tế, nhiều bậc cha mẹ thường giấu con những khó khăn của bản thân, của gia đình. Họ luôn muốn con sống trong một thế giới “vô trùng”, một thế giới chỉ có nụ cười và niềm vui.

đó tuy xuất phát từ lòng yêu con vô bờ bến nhưng không phải là phương pháp hiệu quả. Thay vào đó, hãy coi và tôn trọng con như một người bạn để có thể chia sẻ không chỉ niềm vui, hạnh phúc mà còn chia sẻ cả sự khó khăn và những nỗi buồn. Như thế trẻ sẽ dần trưởng thành với thời gian, có suy nghĩ chín chắn và trở thành một con người tích cực, biết phấn đấu và có lòng biết ơn.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.27632 sec| 789.25 kb