Thứ 2, 26/09/2022, 23:51 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Diva là gì và Thu Minh có quá tự cao khi tự xưng là 'Diva'?

Diva là gì và Thu Minh có quá tự cao khi tự xưng là 'Diva'?
(Tieudung.vn) - Thu Minh vừa tuyên bố trở lại với Vpop đã tự xưng là Diva. Thế nhưng, xét những tiêu chí để có thể được gọi là Diva thì liệu Thu Minh có quá tự tin, thậm chí là tự cao?

Sau thời gian dài im hơi lặng tiếng, nữ ca sĩ Thu Minh vừa tuyên bố trở lại với Vpop thông qua có tên 3482. 

Tiếp đó, tối 22/5, giọng ca Đường cong tiếp tục hé lộ teaser cho MV sắp tới với tên gọi I Am Diva. Đoạn video chỉ dài 12 giây và xuất hiện một câu hát duy nhất có nội dung: "Ai là diva tôi không biết". Tiếp đó, video hiện lên dòng chữ: "But I am diva" (Nhưng tôi là diva). 

thu minh, diva là gì, ca sĩ thu minh, thu minh tự xưng là diva
Giọng ca Đường cong tiếp tục hé lộ teaser cho MV sắp tới với tên gọi I Am Diva

Cũng trong thời điểm tung teaser, quản lý của Thu Minh đã dòng trạng thái nhằm ủng hộ lời tuyên bố nữ ca sĩ.

"14 năm trước, báo (một tờ báo - PV) trao cho chị giải Diva, chị không chịu lấy. 14 năm sau, ngày hôm nay, chị tuyên bố chị sẽ nhận. Không biết các cô chú còn cúp để trao không. Chúng tôi sẽ đòi kịch liệt", quản lý của nữ ca sĩ viết trên trang cá nhân. 

Giải Diva được nhắc tới trong bài đăng của quản lý Thu Minh là phần thưởng trong cuộc bình chọn "Diva thế hệ mới" do một tờ báo tổ chức vào năm 2005.

9 cái tên trong danh sách đề cử Diva gồm Mỹ Tâm, , Ngọc Khuê, Thu Minh, Mỹ Lệ, Hiền Thục, , Đoan Trang, Thanh Thảo.

Đây là cuộc bình chọn gây ra nhiều tranh cãi trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng cuộc bình chọn lạm dụng danh xưng Diva và việc để khán giả bình chọn có thể dẫn tới kết quả không hợp lý.

Cuối cùng, ban tổ chức thông báo ba người chiến thắng là Thu Minh, Hồ Quỳnh Hương và Đoan Trang. Tuy nhiên, Thu Minh không tới nhận giải.

Vậy cuối cùng Diva là gì?

Diva xuất phát từ một từ cổ trong tiếng Ý, có nghĩa là "nữ thần âm nhạc". Nó được sử dụng đầu tiên ở Opera, để chỉ những Prima Donna (nữ ca sĩ hát chính) đỉnh cao trong giới âm nhạc hàn lâm.

Người đầu tiên được xưng danh diva là "kinh thánh Opera" Maria Callas, từ thập niên 50. Bà chính là chuẩn mực và định nghĩa về danh xưng này. Tuy nhiên, bản thân Maria Callas lại không mặn mà lắm với từ Diva và muốn được gọi là Prima Donna hơn.

Maria Callas, diva đầu tiên, nữ thần âm nhạc
Maria Callas, nữ ca sĩ Opera huyền thoại được cho là chuẩn mực và định nghĩa về danh xưng Diva.

Sau Callas, một số Prima Donna khác cũng được gọi là Diva như Joan Sutherland, Leontyne Price, Birgit Nilsson, Montserrat Caballe, Kirsten Flagstad, Beverly Sills…

Vào cuối thế kỉ XX, danh xưng Diva "lấn sân" sang nhạc pop, với sự xuất hiện của Whitney Houston. Kể từ Whitney, một số nữ ca sĩ pop khác cũng được gọi là Diva như Mariah Carey, Aretha Franklin, Barbra Streisand…

Như vậy, theo định nghĩa hoàn chỉnh nhất, Diva là danh xưng để chỉ một số ít nữ ca sĩ có giọng hát trời phú, kĩ thuật điêu luyện, tài năng âm nhạc xuất chúng và mang tầm ảnh hưởng lịch sử, cống hiến to lớn với âm nhạc của nhân loại.

Theo đó, 5 điều kiện tiên quyết để trở thành Diva là:

  1. Phải có một giọng hát xuất chúng và quý hiếm, hoặc là rất đẹp, hoặc là rất đặc biệt.
  2. Phải thực hiện được hàng loạt những kỹ thuật thanh nhạc tinh xảo ở mức điêu luyện.
  3. Phải có một tư duy, khả năng cảm nhạc, thẩm mỹ âm nhạc xuất chúng.
  4. Phải có sự sáng tạo, cách tân và cống hiến to lớn với dòng nhạc, lĩnh vực âm nhạc mình theo đuổi.
  5. Phải có ảnh hưởng lớn tới công chúng và một bộ phận thế hệ ca sĩ sau đó.

Ở Việt Nam, nếu xét theo đúng nghĩa của danh xưng này, sẽ chẳng có ai là Diva. Ngay cả trên thế giới hiện nay vẫn chưa có thêm Diva nào sau thế hệ của Whitney Houston và Mariah Carey.

Những nữ ca sĩ hàng đầu như Beyonce, Christina Aguilera, Jessice J, Leona Lewis… dù rất tài năng, nhưng vẫn thiếu hụt điều kiện để trở thành Diva đúng nghĩa.

Nhưng nếu chỉ giới hạn trong nội hàm nhạc Việt, thì cũng có một số ít nữ ca sĩ tạm gọi là đủ điều kiện để trở thành "Diva Việt".

Trong các quan điểm về Diva Việt hiện nay, hợp lí nhất vẫn là ý kiến của Mỹ Linh khi cho rằng, Việt Nam chỉ có 2 Diva là Lê Dung và Thanh Lam. Hai nữ ca sĩ này hội tụ đủ các yếu tố về giọng hát, kĩ thuật, tài năng và cống hiến to lớn với dòng chảy nhạc Việt.

Nếu Lê Dung được mệnh danh là "chim sơn ca" của nhạc Việt, với chất giọng nữ cao trong sáng, ngọt ngào thì Thanh Lam lại được gọi là "người đàn bà hát", với chất giọng trung trầm nội lực, man dại.

Cả hai nữ ca sĩ này đều có một trường phái âm nhạc của riêng mình và có ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều thế hệ ca sĩ sau này.

Nhưng câu chuyện không dừng lại ở đó. Kể từ khi 4 nữ ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần được xưng tụng là Diva, đã có rất nhiều tranh cãi nổ ra.

Fan của dòng nhạc xưa cho rằng, phải Thái Thanh, Khánh Ly, Bảo Yến mới xứng là Diva.

Fan của dòng nhạc trẻ cũng không kém cạnh, đòi hỏi Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Thu Minh, Hương Tràm, Lệ Quyên, Uyên Linh là thế hệ Diva kế tiếp.

Thậm chí, bản thân ca sĩ cũng tự nhận mình là Diva theo nhiều cách khác nhau. Lệ Quyên một thời gian tự ghi "Diva" trước tên mình ở một số video trên Youtube (nay đã bỏ). Mỹ Tâm từng nói muốn trở thành Diva trên một tờ báo giấy.

Mỹ Lệ và Thu Minh từng tổ chức một đêm nhạc mang tên Diva’s night. Bản thân Thu Minh không ít lần bày tỏ mong muốn trở thành Diva.

Thời gian gần đây, các tranh cãi về Diva đã hạ nhiệt. Đa số ca sĩ đều né tránh khi nhắc đến danh xưng này. Trong 4 người được phong Diva Việt, không ai dám tự nhận mình là Diva.

Bản thân Thu Minh suốt hơn chục năm qua cũng không còn nhắc tới Diva. Vậy nên, lời tuyên bố đường đột này đã một lần nữa khuấy lên tranh cãi. Có hay chăng là một hòn đá ném vào sự yên ắng của tên tuổi của Thu Minh trong suốt một thời gian ở giới Việt, để một lần nữa khuấy lên cho khán giả nhớ đến?

Và nếu như xét 5 tiêu chí để có thể trở thành Diva nói trên, khi tự nhận mình với danh xưng cao quý này, liệu Thu Minh có quá tự tin, hay thậm chí là tự cao?

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.87843 sec| 805.281 kb