Thứ 3, 03/10/2023, 10:57 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhạc sĩ Hồ Bắc qua đời

Nhạc sĩ Hồ Bắc qua đời
(Tieudung.vn) - Nhạc sĩ Hồ Bắc qua đời tại nhà riêng lúc 3h ngày 8/2, hưởng thọ 92 tuổi.

Lễ viếng nhạc sĩ Hồ Bắc sẽ diễn ra vào 16h45 ngày 9/2 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 17h45 cùng ngày. Hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ (Hà Nội).

Nhạc sĩ Hồ Bắc qua đời

Nhạc sĩ Hồ Bắc qua đời.

Nhạc sĩ Hồ Bắc sinh ngày 8/10/1930 tại Bắc Ninh. Ông tham gia cách mạng từ rất sớm, vào bộ đội và trở thành cán bộ âm nhạc của Văn công Sư đoàn 316 Tổng cục Hậu Cần.

Ông là tác giả của những ca khúc nổi tiếng như: Làng tôi, Bên kia sông Đuống, Gặt nhanh tay, Bến cảng quê hương tôi....

Từ năm 1956, ông chuyển về Đài Tiếng nói Việt Nam và làm việc ở đây cho đến khi nghỉ hưu năm 1990.

Ở Đài Tiếng nói Việt Nam, ông đã viết một số hợp xướng như Ca ngợi Tổ quốc, Dáng đứng Việt Nam, Tổ quốc yêu thương. Ông cũng viết nhạc cho các phim truyện, tài liệu và hoạt hình.

Ngoài công việc sáng tác, ông còn viết lời giới thiệu cho những chương trình ca nhạc, bình giải các tác phẩm âm nhạc, biên dịch gần 500 ca khúc nước ngoài để phát sóng. 

Nhạc sĩ Hồ Bắc : Tôi may mắn được gặp và học từ nhiều bậc đàn anh trong làng âm nhạc qua sự tiếp cận nhiều tác phẩm âm nhạc có chất lượng nghệ thuật cao trên sóng Ðài Phát thanh và tiếng nói Việt Nam. Môi trường giao lưu âm nhạc lớn này đã giúp tôi mở rộng tầm hiểu biết và bổ sung nhiều tri thức cho những sáng tác của mình.

Ông là ủy viên Hội Văn nghệ Hà Nội (từ khóa I đến khóa IV), nguyên phó tổng thư ký Hội Văn nghệ phát thanh truyền hình. Ngoài ra, ông còn tham gia giảng dạy sáng tác.

Nhạc sĩ Huy Du từng nhận xét: âm nhạc của Hồ Bắc giống chính con người ông, không ồn ào, nhẹ nhàng mà đẫm tình người với những nét nhạc rất riêng, sâu lắng, thấm sâu vào hồn người, trong đó có khá nhiều ca khúc đã đi cùng năm tháng bởi nó được cất cánh từ chính hiện thực sôi động của cuộc sống.

Hồ Bắc là một tấm gương tự học, vươn lên không ngừng bằng nghị lực và âm nhạc cháy bỏng. Ông bền bỉ tự trang bị cho mình vốn hiểu biết âm nhạc đáng nể và đã có nhiều cống hiến cho nền âm nhạc cách mạng.

Ông được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất (1997) và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho Làng tôi, Giữ mãi tuổi xuân, Ca ngợi Tổ quốc (hợp xướng), Sài Gòn quật khởi và Bến cảng quê hương tôi (2001).

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23038 sec| 772.609 kb