Thứ 7, 30/09/2023, 23:07 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kỳ thi đánh giá năng lực: 5 trường hợp sẽ bị đình chỉ?

Kỳ thi đánh giá năng lực: 5 trường hợp sẽ bị đình chỉ?
(Tieudung.vn) - Thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức cần lưu ý 5 trường hợp vi phạm sẽ bị đình chỉ dự thi.

Đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức nhằm để tuyển sinh một phần chỉ tiêu của 70 trường ĐH, CĐ sẽ diễn ra vào sáng 28/3. Với 69.794 thí sinh (TS) tham dự, kỳ thi này được tổ chức tại 21 cụm thi, 65 điểm thi ở 7 tỉnh, thành phố: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu và Đắk Lắk. Trong đó, TP.Hồ Chí Minh là địa phương có nhiều TS dự thi nhất với trên 50.600 người, tại 14 cụm thi với gần 1.500 phòng thi và trên 3.800 cán bộ coi thi.

Kỳ thi đánh giá năng lực: 5 trường hợp sẽ bị đình chỉ?

Đáng chú ý, có 5 trường hợp vi phạm khiến thí sinh sẽ bị đình chỉ dự thi. Cụ thể:

Thứ nhất, TS đã bị cảnh cáo một lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm quy định ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo. Tức tái phạm các việc như trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với TS khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để TS khác chép bài của mình; nhìn bài hoặc trao đổi bài với TS khác.

Thứ hai, TS mang vật dụng trái phép vào phòng thi, như: giấy nháp, giấy thi, giấy than, bút xóa, các tài liệu, bút tàng hình, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, phương tiện kỹ thuật thu phát truyền tin, thiết bị chứa đựng thông tin, các vật dụng khác có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài và quá trình chấm thi. Kể cả dù TS chưa sử dụng.

Thứ ba, TS đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi;

Thứ tư, TS viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi;

Thứ năm, TS có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa TS khác.

Cấu trúc bài thi ĐGNL gồm 3 phần, phần 1 là tư duy định lượng gồm 50 câu hỏi thực hiện trong 75 phút. Phần 2 là tư duy định tính, có 50 câu hỏi trong 60 phút. Phần 3 là khoa học gồm 50 câu hỏi trong 60 phút. Đề thi được rà soát từ hơn 12.000 câu hỏi của ngân hàng đề thi ĐGNL năm 2016 để lựa chọn những nhóm câu hỏi phù hợp với 3 nhóm năng lực xác định nêu trên, kết hợp với hơn 3.500 câu hỏi được xây dựng trong giai đoạn 2017 - 2020. Với số lượng câu hỏi phong phú sẽ đảm bảo tính toàn diện của kỳ thi, đáp ứng sự cân bằng độ khó của từng đề thi cho mỗi học sinh tham dự nhiều đợt trong năm.

Tiếp nối thành công của các năm trước, kỳ thi ĐGNL đợt 1 do ĐHQG TP Hồ Chí Minh tổ chức sẽ diễn ra sáng 28/3, hiện có hơn 74.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đợt 2 dự kiến được tổ chức vào ngày 4/7. Năm 2020 đã có gần 70 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi và năm nay dự kiến có thêm nhiều trường sử dụng kết quả của kỳ thi này để tuyển sinh.

TS.Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định: Bài thi tại ĐHQG TP Hồ Chí Minh chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút.

Về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Bài thi chỉ có một số lượng nhỏ các câu hỏi kiểm tra kiến thức. Tất cả các câu hỏi này đã được rà soát để bảo đảm không hỏi về những kiến thức đã được giảm tải theo quy định của Bộ GD&ĐT. Cấu trúc của bài thi gồm 3 phần, sử dụng ngôn ngữ; toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; giải quyết vấn đề. Hiện nay bài thi tham khảo đã được công bố trên website của nhà trường để học sinh tham khảo.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.84021 sec| 789.75 kb