Thứ 3, 16/08/2022, 08:06 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật khôi phục quyền lợi của TS Trương Thị Hiền

Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật khôi phục quyền lợi của TS Trương Thị Hiền
(Tieudung.vn) - Trước đó Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã ban hành thông báo trái quy định Luật Giáo dục Đại học, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của Tiến sĩ (TS) Trương Thị Hiền. Từ vụ việc lùm xùm này, Chủ tịch Hội đồng trường (HĐT) đã xin từ chức với lý do sức khỏe.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản do Thứ trưởng Bộ này ký ban hành yêu cầu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của TS Trương Thị Hiền, từng là Phó Hiệu trưởng nhà trường, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trường.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh thu hồi thông báo số 07/TB-HĐT do ông Ngô Văn Thuyên ký ban hành ngày 16/3/2021 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật khôi phục quyền lợi của TS Trương Thị Hiền

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh đến nay còn khuyết nhiều chức danh do việc bầu bán chức Hiệu trưởng có nhiều “lùm xùm” từ đầu năm 2021.

Việc ông Thuyên ký thông báo số 07/TB-HĐT không đúng quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, dẫn đến TS Trương Thị Hiền với vai trò là Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh không được tham gia các hội nghị thực hiện quy trình bầu Hiệu trưởng, ảnh hưởng đến kết quả các bước thực hiện quy trình Hiệu trưởng của Trường ĐH này.

Do đó văn bản của Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh: “Khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của TS Trương Thị Hiền theo quy định”. Đồng thời, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh  Đảng ủy Khối ĐH-CĐ TP Hồ Chí Minh để khôi phục Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy trường đối với TS Trương Thị Hiền theo các quy định của Đảng. Song song đó, nhà trường cần chuẩn bị giới thiệu nhân sự để bầu Chủ tịch HĐT.

Trước đó, Chuyên trang Tieudung.vn của Báo Kinh tế & Đô thị, đã phản ánh tại ngôi trường nêu trên xảy ra vụ lùm xùm trong việc bầu bán Hiệu trưởng, khiến nhiều cán bộ, giảng viên, viên chức bất bình. Cụ thể HĐT giới thiệu 4 ứng cử viên ứng cử chức Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, sau đó có 2 người xin rút khỏi danh sách giới thiệu. Hai người còn lại là PGS-TS Lê Hiếu Giang (Phó Hiệu trưởng trường) và PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh (Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy).

Ở bước 2, có 41 phiếu được phát ra, thu về 41 phiếu hợp lệ, PGS-TS Lê Hiếu Giang đạt 26/41 phiếu (63,41%), còn PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh chỉ đạt 15/41 phiếu (36,59%). Mặc dù số phiếu không thể đạt 50%, nhưng ông Thịnh vẫn lọt tiếp vào bước 3, lúc này chỉ có 5 người bỏ phiếu thì PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh đạt 3/5 phiếu (60%), PGS-TS Lê Hiếu Giang đạt 2/5 phiếu (40%).

Vì kết quả bước 2 và 3 khác nhau (số thành viên giữa 2 lần chênh lệch lớn), nên đã có nhiều ý kiến trái chiều, dẫn đến HĐT gồm 19 thành viên bỏ phiếu kín để chọn lại nếu bước nào được chọn cao hơn thì ứng viên bước đó đi tiếp vào vòng 4. Lần bỏ phiếu này phương án 2 đạt 5/19 phiếu (26,31%), phương án 3 đạt 10/19 phiếu (52,63%) và ông Nguyễn Trường Thịnh được đi tiếp vào bước 4.

Tại hội nghị cán bộ chủ chốt (bước 4) của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, với 99 cán bộ chủ chốt tham dự để lấy phiếu tín nhiệm. PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh là ứng cử viên… duy nhất, cũng chỉ đạt 48/99 phiếu tín nhiệm 48,5% (không đủ 50%), nhưng ông Thịnh vẫn lọt tiếp những bước tiếp theo, vì chỉ có mỗi ông… là ứng viên duy nhất.

Sau khi đã có kết quả bầu bán, Ngô Văn Thuyên - Chủ tịch HĐT Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, ký quyết định và PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh trở thành Hiệu trưởng trường này nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đầu tháng 7/2021, Bộ GD&ĐT đã quyết định không công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh như theo đề nghị của HĐT Trường ĐH này. Đồng thời khẳng định ông Ngô Văn Thuyên ký ban hành thông báo số 07/TB-HĐT sai quy định vì không căn cứ trên nghị quyết của HĐT, trái với khoản 10 điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học.

Đến tháng 8/2021, Bộ GD&ĐT có văn bản yêu cầu nhà trường thực hiện nghiêm Nghị quyết 209 ngày 24/6/2021 của Ban Cán sự đảng Bộ GD&ĐT về công tác cán bộ của trường và công văn 2787 ngày 6/7/2021 của Bộ GD&ĐT; Xem xét trách nhiệm của ông Ngô Văn Thuyên trong việc ký thông báo không đúng quy định và phải báo cáo trước ngày 31/8/2021.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu nhà trường phải giải quyết dứt điểm đơn thư của cán bộ, viên chức theo đúng quy định pháp luật. Xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm nếu có và báo cáo Bộ GD&ĐT ngay sau khi có kết quả giải quyết.

Đến tháng 10/2021, ông Ngô Văn Thuyên - Chủ tịch HĐT đã gửi đơn xin từ chức với lý do  không tốt. Trước đó, vào ngày 20/11/2020, Bộ GD&ĐT có quyết định 3815/QĐ-BGDĐT công nhận HĐT Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 - 2025 với 19 thành viên, ông Ngô Văn Thuyên giữ chức Chủ tịch HĐT.

Ngày 10/3/2022, Bộ GD&ĐT có quyết định công nhận miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐT Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Ngô Văn Thuyên.

Được biết, tới thời điểm hiện tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh không có Bí thư Đảng ủy, không có Chủ tịch HĐT, không có Hiệu trưởng và không có Trưởng phòng Đào tạo…

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.89175 sec| 791.219 kb