Thứ 5, 08/06/2023, 06:24 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

7 điều quan trọng bố mẹ nên dạy con

7 điều quan trọng bố mẹ nên dạy con
(Tieudung.vn) - Một số điều dưới đây cha mẹ hãy luôn ghi nhớ để dạy con phát triển toàn diện nhé.

Dạy con biết tôn trọng môi trường

7 điều quan trọng bố mẹ nên dạy con

Bố mẹ hãy chú ý cách để trẻ phát triển toàn diện nhé. Nguồn ảnh: Internet

Bạn có thường xuyên phàn nàn về việc nhà cửa bừa bộn, bẩn thỉu, những chậu hoa cây cảnh bạn để trong nhà héo rũ hay bị trẻ bẻ không thương tiếc?

Việc dạy trẻ về thái độ tôn trọng tự nhiên phải bắt đầu ngay từ chính ngôi nhà của bạn. Hãy bắt đầu với chính mình bằng việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, dạy trẻ biết cách chăm sóc những chậu hoa cây cảnh. Đừng quên dạy trẻ làm việc nhà, bỏ rác đúng chỗ, không giẫm đạp lên cây cỏ ở công viên, không hái hoa bẻ cành…

Bạn có biết việc có thái độ tôn trọng đối với tự nhiên giúp con sống lành mạnh và có chuẩn mực hơn? Bạn có thể tham khảo bài viết Mách bạn việc nhà phù hợp cho bé yêu ở từng độ tuổi để biết cách dạy con phù hợp.

Thông báo cho giáo viên biết nếu con cảm thấy không khỏe

Trẻ con không nên ngại nói về các vấn đề sức khỏe mà mình đang gặp phải, nhất là với giáo viên thể dục hay giám thị. Thực tế là sức khỏe của trẻ quan trọng hơn điểm số hay thành tích của một buổi biểu diễn nào đó nhiều lần. Đừng vị sợ giáo viên tức giận hay bắt phạt mà không dám nói khi con thực sự mệt mỏi.

Hãy dạy trẻ điều này để tránh tình trạng con bị bệnh nhưng vẫn cố sức tập luyện trong giờ thể dục hay khi phải ngồi dưới trời trong buổi chào cờ… Nếu bé bị bệnh nhưng vẫn cố sức làm những việc này có thể khiến tình trạng sức khỏe của bé tồi tệ hơn.

Dạy con nếu không hiểu hãy đặt câu hỏi

Ông bà ta có câu: “Không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Do đó, hãy giải thích cho con hiểu việc đặt câu hỏi với mọi người là chuyện hết sức bình thường. Nếu trẻ nghe điều gì đó mà không hiểu hãy hỏi, đừng giả vờ rằng mình đã biết. Đây là kiểu giấu dốt và điều này không hề giúp con tiến bộ hơn.

Hãy khuyến khích con mạnh dạn đưa ra câu hỏi khi con nghe không rõ, không hiểu… để nhận được lời giải thích cặn kẽ rõ ràng nhất. Hãy dạy con điều này trước khi bé 10 tuổi bởi thời thơ ấu là khoảng thời gian tốt nhất để trẻ biết được điều này.

Ngoài ra, bạn có thể trao đổi với giáo viên của con về việc bạn đang dạy con cách đưa ra câu hỏi khi không hiểu vấn đề. Chúng tôi tin rằng khi biết chuyện, các giáo viên có thể hỗ trợ rất tốt cho bạn trong việc này.

Dạy con khả năng tự hồi phục và tính kỷ luật 

Theo lời của Winston Churchill, đây là điều giúp mọi người “nếm trải cảm giác thất bại mà không mất đi sự nhiệt tình”. Những người thành công dạy con cái về tầm quan trọng của sự nỗ lực, kiên trì, trì hoãn tính hài lòng và tạo kỷ luật bằng cách cho chúng thấy một vài thành quả từ hành trình khó khăn và khuyến khích chúng làm việc thông qua các vấn đề của bản thân, thay vì từ bỏ hoặc tìm kiếm sự hài lòng ngay lập tức.

Đây là lý do tại sao người thành công áp dụng chiến thuật ca ngợi đứa trẻ cho nỗ lực thay vì kết quả, để khuyến khích con họ khả năng tự bảo vệ và làm việc chăm chỉ cũng như không bị nản chí khi thất bại.

Dạy con về bình đẳng giới

Tôn trọng người khác là một đặc điểm quan trọng mà con bạn nên có, bao gồm cả sự tôn trọng đối với những trẻ khác ở cùng độ tuổi, bất kể .

Hãy luôn sẵn sàng đứng lên vì chính mình

Một số cha mẹ thể hiện sự tôn trọng đối với giáo viên hoặc người khác hơn là đối với một đứa trẻ. Đây có thể là lý do dẫn đến việc con bạn không có khả năng phản biện trong tương lai.

Giải thích cho con bạn rằng sự tôn trọng là quan trọng, nhưng khả năng bảo vệ quan điểm của mình cũng rất cần thiết. 

Đừng làm điều gì đó con không thích chỉ để vừa lòng người khác

Trẻ em nghĩ rằng sự tin tưởng, ưu ái giữa bạn bè là rất quan trọng và chúng sẽ cố gắng hết sức để đạt được điều đó. Sử dụng ví dụ cá nhân của bạn để cho con bạn thấy rằng, trở thành một người trung thực và đáng kính trọng hơn là nhận được sự hài lòng của người khác.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03053 sec| 788.828 kb