Thứ 7, 10/06/2023, 01:53 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phương pháp giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ

Phương pháp giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ
(Tieudung.vn) - Cha mẹ có thể lựa chọn các phương pháp dưới đây để kích hoạt khả năng ghi nhớ của trẻ.

Phương pháp lý thú

Phương pháp giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Các thực nghiệm tâm lý học đã chứng minh, các tài liệu có hình ảnh sinh động, và nội dung lý thú sẽ lưu lại trong não bộ lượng ký ức lớn hơn rất nhiều so với các tài liệu có nội dung khô khan, thiếu hấp dẫn. Bởi những chuyện lý thú thường khó quên, cho nên để tăng cường trí nhớ, chúng ta hãy cố gắng nhào nặn đối tượng cần ghi nhớ thành những hình tượng lý thú.

Ví dụ, có thể ví von mối quan hệ giữa cơ bắp, cơ gân và xương sống như sau: Cơ bắp chính là mô tơ, đại diện cho nguyên động lực; cơ gân là dây cu-roa, truyền đi động lực kéo bánh răng; còn xương sống chính là bánh răng, tiếp nhận động lực và sinh ra động tác. Như vậy sẽ trở nên rất đơn giản, rõ ràng, nghe xong là hiểu và còn rất dễ nhớ nữa.

Phương pháp hình tượng “Chim bị bắn sợ cành cây cong”

Vết thương do rắn cắn và nỗi khiếp sợ cùng với hình tượng con rắn đã hình thành nên một mối liên hệ vững bền, kiên cố, đến nỗi chỉ cần nhìn thấy những vật giống hình con rắn là lập tức nhớ lại nỗi đau đớn, và thường thì chẳng cần phải lặp lại nhiều lần như vậy nỗi ám ảnh cũng có thể duy trì rất lâu, thậm chí cho đến cuối đời vẫn không quên.

Chúng ta có thể lợi dụng tác động của ấn tượng mạnh ngay từ lần đầu tiên để tạo nên ký ức chính xác. Người có ký ức trước hết cần phải dựa trên cơ sở nhận thức cảm tính ghi nhớ một cách chuẩn xác hình tượng mục tiêu cần đạt được. Sau đó, hãy thông qua đặc trưng bên ngoài của mục tiêu ghi nhớ và bản chất của nó, từ ngoài vào trong, cố gắng đạt được nhận thức toàn diện. Người ghi nhớ cần tìm hiểu mục đích và công dụng của ký ức.

Phương pháp kể chuyện

Đối với các bà mẹ Châu Âu, việc kể chuyện là phương pháp tốt giúp cho họ có thể dạy được cho con rất nhiều điều. Một trong số đó chính là sự ghi nhớ và nhận biết các vấn đề.

Vào mỗi tối trước khi đi ngủ, hoặc tận dụng các thời điểm rảnh rỗi khác, các bậc phụ huynh nên dành thời gian cùng con đọc truyện.

Đây cũng là cách tập dần thói quen đọc sách ngay từ nhỏ cả trẻ không chỉ để bổ sung kiến thức, mà còn tránh việc cho trẻ ham mê xem TV hay .

Phương pháp âm nhạc

Do não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển tốt nhất, vì thế nên tận dụng thời gian thật nhiều. Điều này mang đến hiệu quả cao khi trẻ có sự hứng thú với các bài dạy thú vị và sẽ ghi nhớ rất nhanh.

Các bậc phụ huynh có thể áp dụng những hương pháp đơn giản như lựa chọn ca khúc và cùng con nghe, dần dần con sẽ nhớ giai điệu và phần lời một cách dễ dàng.

Nhiều chuyên gia tâm lý cho biết, việc khuyến khích con nghe nhạc thường xuyên sẽ giúp trẻ cảm thụ âm nhạc được tốt hơn.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.30332 sec| 789.297 kb