Thứ 7, 10/06/2023, 00:39 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 điều cha mẹ cần làm cùng để con thành công

4 điều cha mẹ cần làm cùng để con thành công
(Tieudung.vn) - Các nghiên cứu gần đây chứng minh rằng những đứa trẻ thành công nhất là do cha mẹ luôn đồng hành làm những điều dưới đây.

Dạy con phát triển các mối quan hệ tốt đẹp

4 điều cha mẹ cần làm cùng để con thành công

Nguồn ảnh: Internet

Nghiên cứu của ĐH Illinois chỉ ra đứa trẻ trưởng thành trong gia đình hạnh phúc hoặc ít nhất không xung đột, mâu thuẫn với anh chị em trong nhà sẽ tốt hơn việc cha mẹ cố ở với nhau. Những người được chăm sóc cẩn thận, tinh tế trong 3 năm đầu đời cũng thường học tốt hơn, có mối quan hệ lành mạnh và đạt được thành tựu tốt hơn ở tuổi ngoài 30. 

Tạo cho con hứng thú với Toán từ sớm

Đọc sách cho con quan trọng nhưng tạo cho con hứng thú với Toán cũng quan trọng không kém. Theo nhà nghiên cứu Greg Duncan (ĐH Northwestern), tác giả của công trình nghiên cứu 35.000 trẻ nhỏ, các kỹ năng toán học trẻ có được lúc bé sẽ giúp trẻ học Toán tốt hơn sau này và kỹ năng đọc cũng được cải thiện. Đây là hai năng lực cần có của người thành công. 

Đọc sách cùng con đúng cách

Đây là một điều rất quan trọng, đặc biệt là với con trẻ. Cha mẹ của những đứa trẻ xuất sắc là người hay đọc sách cùng con từ lúc con còn nhỏ. Và các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý rằng mình đang đọc sách đúng cách hay sai cách. Sai cách tức là bạn chỉ đơn thuần đọc cho con trẻ nghe. Còn cách đúng, hiệu quả là đọc có tương tác cùng con thông qua việc để con đọc một phần cuốn sách và thử hình dung điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Khen con đúng cách

Có hai cách chủ yếu để cha mẹ ngợi khen con cái. Cách thứ nhất là khen vì năng lực bẩm sinh của con. Cách thứ 2 là khen vì nỗ lực của con. Giáo sư tâm lý học từ ĐH Stanford (Mĩ) dành lời khuyên cho các bậc cha mẹ rằng khi khen con, hãy khen ngợi nỗ lực thay vì khả năng sẵn có của chúng.

Nghiên cứu của giáo sư Carol Dweck liên quan đến sự khác biệt giữa tư duy cầu tiến và tư duy bảo thủ. Chúng ta có thể thấy ở đây, nếu khen con vì khả năng thiên bẩm, có nghĩa bạn đang khen con vì một thứ mà con chẳng cần phải làm gì để đạt được, và cũng không thể làm gì để cải thiện hơn. Trong khi nếu bạn khen con vì nỗ lực, tức là bạn đang cổ vũ chúng phát triển yếu tố đó để thành công trong cuộc sống. Ảnh hưởng của những lời khen này có thể tác động đến trẻ trong độ tuổi từ 1-3.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.08523 sec| 773.219 kb