Thứ 5, 21/09/2023, 20:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

6 cách giúp con tự tin, mạnh dạn

6 cách giúp con tự tin, mạnh dạn
(Tieudung.vn) - Để con tự tin, mạnh dạn cha mẹ hãy ghi nhỡ những điều dưới đây để phát huy hết khả năng của con.

Để con giúp việc nhà  

6 cách giúp con tự tin, mạnh dạn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Trẻ em có thể học hỏi nhiều điều từ của bạn đối với các công việc gia đình. Hãy giúp con hiểu những gì con cần làm để chăm sóc bản thân, ngôi nhà và gia đình. Làm việc nhà cũng cho con cơ hội để cảm thấy có trách nhiệm và năng lực.  

Tất nhiên, không phải công việc nhà nào cũng phù hợp với mọi lứa tuổi. Tham khảo công việc nhà phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ tại đây.  

Cho phép con đưa ra những quyết định nhỏ  

Ra quyết định là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ cần có để trưởng thành chín chắn, lành mạnh. Tốt nhất, hãy cho con một số lựa chọn để quyết định và tăng số lựa chọn đó khi chúng lớn lên.  

Ví dụ: nếu bạn và con đến siêu thị, con muốn mua tất cả đồ ăn vặt, bạn có thể nói với con  rằng con không thể có được tất cả mọi thứ, nhưng con có quyền lựa chọn giữa kẹo, nước ngọt hoặc bim bim.  

Một ý tưởng khác để khuyến khích trẻ tự quyết định là cho trẻ tự chọn trang phục để mặc. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng, tập bày tỏ ý kiến và khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn với bạn.  

Nuôi thú cưng  

Thú cưng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Nhưng khi nuôi thú cưng vào nhà, điều quan trọng là trẻ phải hiểu tất cả các trách nhiệm liên quan.  

Ví dụ, cho thú cưng ăn có thể là một cách tốt để trẻ thực hành vai trò của người chăm sóc. Ngoài ra, chơi với thú cưng có thể cải thiện kỹ năng của trẻ và củng cố lòng tự trọng. 

Giúp con bạn đặt những mục tiêu thực tế

Khi con bạn bắt đầu chơi bóng, ước mơ ban đầu sẽ là có mặt trong đội tuyển Olympic. Thế nhưng, khi ngay cả có chân trong đội bóng của lớp cũng không được, khi đó bạn cần hướng cho con đến những mục tiêu thực tế hơn. Hãy đặt ra những mục tiêu thực tế để con bạn tránh cảm giác là người thất bại.

Đặt ra những quy định

Trẻ sẽ tự tin hơn khi chúng biết ai là người chịu trách nhiệm và chúng trông đợi điều gì. Thậm chí nếu con bạn nghĩ là các quy định có quá khắt khe, chúng cũng sẽ tự tin hơn vì biết được chúng có thể làm gì và không làm gì.

Xây dựng các mối quan hệ

Tự tin trong các mối quan hệ cũng là chìa khóa để xây dựng sự tự tin của con bạn. Mối quan hệ đầu tiên và quan trọng nhất chính là lòng yêu thương giữa cha mẹ và con cái. Nhưng khi các mối giao tiếp của con bạn mở rộng hơn, bạn cần giúp con bạn hiểu rằng hành động của chúng sẽ ảnh hưởng đến người khác ra sao, và cũng giúp con bạn giữ sự tự tin khi người khác tác động đến chúng. Là cha mẹ, bạn không nên xử lý mọi tình huống cho con, mà là bạn sự sẻ chia, lòng tốt bụng và sự tự tin để ứng xử với những thăng trầm trong các mối quan hệ.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.37959 sec| 788.695 kb