Thứ 3, 07/02/2023, 21:51 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dưa lê Thần tài Trung Quốc giá nhảy từng ngày vẫn hút khách

Dưa lê Thần tài Trung Quốc giá nhảy từng ngày vẫn hút khách
(Tieudung.vn) - Các mối buôn dưa lê Thần tài để thờ dịp Tết có xuất xứ từ Trung Quốc đã bắt đầu khởi động khoảng một tuần nay.

Chị Diệp, chủ một cửa hàng hoa quả ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, dưa lê Thần tài có xuất xứ Trung Quốc thực ra đã xuất hiện ở Việt Nam từ rằm tháng Bảy năm ngoái và rất được người dân chuộng mua về thờ. Loại dưa này có nhiều hình dáng khác nhau như Thần tài, hình ông Thọ, chữ Phúc… mang ý nghĩa cầu tài, lộc, may mắn. Loại quả này có thể bày thờ Tết cả tháng mà không “xuống mã”.

Mới khởi động lại lô hàng Tết được một tuần, nhưng chị Diệp cho biết đã bán được hơn 5.000 quả, chủ yếu là giao buôn cho các mối lấy lẻ.

Tuy nhiên chị chỉ gom hàng đủ số lượng các mối đặt sẵn chứ không dám “ôm” nhiều. “Giá cả phía vườn tại Trung Quốc lên xuống theo ngày, mình cũng không dám buôn nhiều mà lấy hàng mới liên tục để có giá sát nhất”, chị Diệp cho biết.

Mô tả ảnh
Dưa lê Thần tài "tí hon" có xuất xứ từ Trung Quốc giá dao động khoảng 35.000 - 50.000 đồng một quả. 

Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), dưa lê Thần tài 'tí hon' cũng đã xuất hiện tại nhiều quầy hàng. Chị Hường, chủ một sạp hàng hoa quả cho hay mỗi trái dưa nhập từ Trung Quốc nặng khoảng 250-300 gram, có giá 35.000-50.000 đồng tuỳ số lượng mua. Nếu khách mua từ 40 quả giá là 45.000 đồng một quả, mua trên 100 quả giá 43.000 đồng một quả, mua trên 500 quả chỉ 40.000 đồng một quả... Riêng mua trên 1000 quả thì giá chỉ còn 36.000 đồng.

Giá dưa Thần tài năm nay theo chị Hường đã giảm chỉ còn một nửa so với mức 250.000-350.000 đồng một cặp ở thời điểm mới xuất hiện trên cách đây một năm. Điểm hấp dẫn người mua của loại quả này, theo chị Hường là giá rẻ hơn rất nhiều so với các loại quả tạo hình để thờ dịp Tết của các nhà vườn trong nước có giá tới cả triệu đồng một cặp.

Buôn dưa lê Thần tài năm nay là năm thứ 2, chị Tuyền - chủ sạp hàng hoa quả tại chợ Hà Đông cho biết, dưa được dân buôn nhập Trung Quốc cũng có nhiều loại, giá theo đó cũng khác nhau. Hàng loại I trồng tại Hải Nam, Trung Quốc có hình thức đẹp hơn, đường nét sắc hơn. Còn hàng loại II trồng ở vùng Sơn Đông, mã hàng sẽ không “nét” bằng.

“Hàng loại II thường rẻ hơn 3-5 giá, nhưng nếu người mua không sành thì vẫn bị mua nhầm khi các nhà buôn nhập hàng loại II nhưng lại là loại I để bán giá cao”, chị Tuyền nói. Thời điểm càng gần Tết giá dưa sẽ càng cao do nhà vườn phía Trung Quốc “đẩy” lên.

Cảnh báo mức giá có thể thay đổi theo từng ngày, chị Tuyền tiết lộ, riêng giá bán tại vườn ở Trung Quốc hiện đã bị đẩy lên khoảng 8 tệ một quả (khoảng 27.000 - 28.000 đồng một quả), chưa kể công đóng gói, chi phí vận chuyển về Việt Nam. Giá giao buôn theo đó dao động 34.000 - 35.000 đồng một quả. Sau từ 4 - 10 ngày đặt hàng, dưa sẽ được vận chuyển về Việt Nam.

"Hiện tại nhà vườn Trung Quốc không chấp nhận tiền cọc của khách mua từ Việt Nam mà chỉ "chốt" số lượng mua và báo giá từng ngày nên tôi cũng không dám lấy nhiều, chỉ mua đủ số lượng khách đặt trước", dân buôn này càng gần Tết thì giá có thể sẽ cao hơn. Do lo lắng giá có thể tăng khi nhu cầu lên cao nên hầu hết các điểm bán hàng đang bán với giá trên 40.000-45.000 đồng một quả.

Giá được báo theo ngày, song các dân buôn loại quả này cho biết nhu cầu tiêu thụ hiện đang khá lớn. "Mỗi ngày tôi bỏ buôn cho các mối cũng tới cả 1.000 quả", chị Tuyền nói. Song theo chị, loại quả này có mã đẹp để bày thờ song lại khá độc do có chứa nhiều chất bảo quản, nên khách mua không nên ăn.

“Ban đầu dưa sẽ màu xanh, dần chuyển sang vàng rồi trắng. Quả này có chất bảo quản khách chỉ nên thờ cho đẹp chứ tuyệt đối không nên ăn”, chị Tuyền khuyến cáo.

Chủ một cửa hàng chuyên phân phối sỉ, lẻ dưa lê Thần tài trên đường Nguyễn Công Trứ, Hà Nội cũng khuyến cáo người mua chỉ nên trưng bày chứ không nên ăn loại quả này vì nó có chứa rất nhiều chất bảo quản. "Tuổi thọ" của loại quả này vì thế cũng bất thường, có thể để tới 2-3 tháng, cá biệt tới 8 tháng mà không bị hư thối.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.37831 sec| 790.578 kb