Thứ 4, 22/03/2023, 09:13 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

'Sự tích' phở Việt - Kỳ 4: Từ phở Việt đến hủ tiếu Sa Đéc

'Sự tích' phở Việt - Kỳ 4: Từ phở Việt đến hủ tiếu Sa Đéc
(Tieudung.vn) - Hủ tiếu Sa Đéc là một gia vị cho khu vườn ẩm thực Sài Gòn thêm phong phú.

Rẻ và ngon nhất, đích thị phải là hủ tiếu Bà Sẩm ở Sa Đéc. Tên thật của bà là Quan Muội (1932 - 2001), gốc Quảng Đông.

Từ năm 1968, bà mở quán hủ tiếu tại gia, số 188 đường Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Sa Đéc. Quán nhỏ, rất bình dân, giá rẻ nhưng chất lượng đảm bảo. Sau khi bà mất, con gái Tăng Tiến Hưng (1957) nối nghiệp mẹ với sự trợ giúp của cháu Đinh Xuân Linh (1990, tốt nghiệp cao đẳng kế toán).

'Sự tích' phở Việt - Kỳ 4: Từ phở Việt đến hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Mỹ Tho thì Sài Gòn đã có nhiều rồi, còn hủ tiếu Sa Đéc chưa xuất hiện nhiều trên đường phố ẩm thực Sài Gòn Chợ Lớn. Vậy thì tìm hủ tiếu Sa Đéc thì tìm món hủ tiếu này ? Đi tìm thương hiệu hủ tiếu Việt thứ hai của đất chín rồng, vựa lúa lớn nhất của Việt Nam thì hãy đến đường Lữ Gia phường 15 quận 11, sẽ thấy ngay tấm bảng hiệu hủ tiếu Sa Đéc, hoặc hủ tiếu Sa Đéc Bình Minh ở 12 bis cư xá Bắc Hải phường 15 quận 10.

Về hình dáng sợi hủ tiếu Sa Đéc trông không khác lắm so với người anh em của mình là hủ tiếu Mỹ Tho. Nước lèo cũng trong veo, thịt cũng mềm mại, nhưng khi mình dùng đũa đảo nhẹ v hủ tiếu Sa Đéc sẽ nhận ra ngay hủ tiếu Mỹ Tho là Mỹ Tho, hủ tiếu Sa Đéc là Sa Đéc không thể lẫn được. Sợi hủ tiếu Mỹ Tho nhỏ, thanh mảnh. Ngược lại sợi hủ tiếu Sa Đéc tạo sự khác biệt bởi sợi to màu trắng sữa. Diện mạo đã lạ lúc thưởng thức lại càng lạ miệng hơn bởi cảm giác dai mềm, giòn giòn vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi làm thực khách không muốn nghĩ đến việc dừng đũa bởi những sợi hủ tiếu ấy được ướp tẩm hành phi giòn tan. 

Để ăn món hủ tiếu Sa Đéc, thực khách có thể gọi loại thịt, xương hay khô tùy thích. Thịt và xương được chế biến trong món này giữ được độ mềm, ngon. Nước lèo không sử dụng các loại gia vị có sẵn như bột ngọt, đường, muối... mà được hầm từ xương heo. 

Nước lèo cũng cho thực khách vị giác khác hơn hủ tiếu Mỹ Tho nhiều lắm, không ngọt bởi đường, bột ngọt. Vị ngọt của hủ tiếu Mỹ Tho được tăng cường từ xương heo, tôm, mực, nên hủ tiếu Sa Đéc được sở hữu vị ngọt rất khác. Thịt đi kèm hủ tíu cũng khác lắm, không phải là miếng thịt bằm mềm, mà chỉ đơn giản miếng  phèo non cắt vừa phải cùng với lát tim heo, lát thịt nạc không mỏng, không dầy. Tuy nhiên, ấn tượng rõ nét nhất về sự khác biệt giữa hủ tiếu Sa Đéc đậm vị hơn  hủ tiếu Mỹ Tho. Thêm một thành phần khác không thể thiếu để tạo nên sự quyến  luyến vị ngon của hủ tiếu Sa Đéc là keo tỏi ớt hiểm ngâm giấm. Vị chua của giấm, cay nồng nồng của tỏi và ớt, giòn giòn làm thanh ngọt và tròn vị hơn.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.61879 sec| 776.547 kb