Xôi chim bồ câu không chỉ là món ăn ngon miệng, đậm đà mà còn có giá trị dinh dưỡng. Cách làm xôi chim bồ câu tuy có hơi lích kích một chút chứ không dễ dàng như cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện bởi công đoạn vặt lông chim đòi hỏi người bạn phải có lòng kiên nhẫn rất lớn nhưng đổi lại, bạn sẽ có được một món xôi ngon, chắc bụng cho bữa sáng của gia đình.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
- Đậu xanh: 0.1kg
- Chim bồ câu: 1 con
- Hành khô: 7 củ
- Chõ đồ xôi.
- Muối, Nước mắm, Hạt tiêu, Dầu ăn.
Thực hiện:
I. Phần xôi:
Bước 1:
- Chọn loại nếp cái hoa vàng mới có độ thơm dẻo còn đỗ xanh thì căng mẩy, vàng óng.
- Ngâm gạo nếp và đậu xanh theo tỉ lệ 10:1 từ 5 - 6 tiếng trước khi nấu. Khi đó, nồi xôi của bạn sẽ được dẻo, thơm.
Bước 2:
- Vớt gạo và đỗ ra rửa sạch, để ráo bớt nước
- Xóc đều gạo nếp với một chút muối để xôi nấu lên được đậm đà.
Bước 3:
- Đổ xôi vào chõ. Nếu nhà không có chõ, có thể thay thế bằng nồi cơm điện.
- Đồ xôi đến khi thấy thơm dẻo, các hạt gạo đã chín trong là được.
- Đánh đều tay để trộn phần đỗ xanh và xôi quyện vào với nhau.
Phầm chim:
Bước 1: Sơ chế
- Chim vặt lông, rửa sạch.
- Xát chim với một chút muối để sạch sẽ rồi rửa lại với nước.
- Chặt chim thành các phần nhỏ vừa ăn.
- Đem tẩm ướp với một chút gia vị, nước mắm và hạt tiêu. Mất khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đậm vào chim.
Bước 2: Chế biến
- Phi thơm hành khô đã thái nhỏ.
- Khi thấy hành vàng ruộm và dậy mùi thì đổ phần thịt chim đã sơ chế vào và đảo đều.
- Thịt chín, đổ ra đĩa và ăn kèm với xôi.
Món xôi chim là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dẻo thơm của gạo đồ, của hạt sen bùi bùi và thịt chim ngọt béo, đậm đà, ăn no mà không cảm thấy ngán. Xôi chim bồ câu ra ràng có giá trị dinh dưỡng cao, vừa thơm ngon, bổ dưỡng khiến ai cũng phải thèm thuồng. Vì thế mà mỗi khi rảnh rỗi, đặc biệt là vào dịp cuối tuần, bạn hãy vào bếp trổ tài nấu món xôi chim bồ câu nóng hổi để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công với cách làm xôi chim bồ câu trên đây.