Người ta thường chọn các loại cá để nấu dấm như cá quả, chép, cá chày (cá rói)...; Trong đó, dấm cá mè cũng là một món ngon mà mọi người cần biết tới. Dấm cá mè có cái hấp dẫn riêng mà loại cá khác không có. Các mè nấu dấm ngon nhất là cái đầu (mẳt cá trôi, môi cá mè), lại còn óc cá, thịt cá chắc, béo, bụng cá có nhiều mỡ mà không thấy ngán, ăn ngọt và ngậy,....
Sơ chế cá
Cá mè đem mổ bụng loại bỏ màng đen và mỡ ở bên trong bụng cá vì đây chính là nguyên nhân khiến cho thịt cá có mùi tanh.
Tiếp đến, bạn bỏ ruột, cắt đuôi, móc mang cá và rửa sạch rồi dùng muối, rượu hoặc gừng xát khắp mình cá là bạn hoàn thành bước sơ chế cá rồi nhé và bây giờ bạn có thể chế biến thành các món cá kho như cá mè kho riềng, cá mè kho nghệ hay cá mè kho tiêu…
Cách nấu dấm cá mè ngon
Nếu muốn cá có màu vàng hơn có thể đem ướp cá với nước nghệ trước khi đem rán. Sau đó xào cà chua, măng tươi (hoặc rọc mùng) với gia vị rồi cho cá đã rán vào đảo nhẹ để cá ngấm gia vị mà không bị nát và vỡ vụn thịt cá. Đảo một lúc thì đổ nước vừa phải và nước mẻ đã lọc bỏ cái vào nồi đun kĩ, nêm mắm muối, gia vị cho hợp khẩu vị là được. Nếu muốn có thể cho thêm vài lát dứa xanh vào nồi nấu lẫn. Khi nào gần ăn thì cho thêm hành hoa, thì là vào và nhắc nồi ra.
Cũng như ăn dấm cá quả, rói, chép... dấm cá mè ăn kèm với các loại rau sống như rau diếp, xà lách, muống chẻ, hoa chuối, các loại rau thơm rất ngon. Bên cạnh đó dấm cá có thể chan với bún rời hay chan cơm đều ngon và hấp dẫn.
Ở vùng nông thôn khi nấu dấm cá họ thường hay dùng mẻ vì mẻ dễ kiếm lại hợp khẩu vị hơn, vừa ngọt lại thơm nồng rất hấp dẫn. Còn ở thành thị thì thường nấu dấm bằng khế, sấu để thay cho mẻ. Tuy nhiên, dùng sấu hay khế đều không ngon bằng nấu mẻ.