Dù bạn nấu gạo gì thì với những hướng dẫn nấu cơm ngon, bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì nồi cơm của bạn sẽ ngon, dẻo, xốp. Đa số mọi người thường nghĩ nấu cơm bằng nồi cơm điện thì cứ cắm điện là xong. Nhưng không phải như vậy nhé, hãy xem mẹo nấu cơm ngon nhất mà không phải ai cũng biết để luôn có nồi cơm ngon như ý muốn.
Mô tả ảnh... |
Mẹo nấu cơm ngon nhất
Nồi cơm ngon khiến bạn muốn ăn thêm bát nữa mặc dù thức ăn không ngon lắm. Nhưng nếu cơm bị nhão, bị khê hoặc bị cứng thì dù thức ăn có ngon bạn cũng chẳng buồn ăn thêm đến bát thứ hai. Vậy làm sao để nấu cơm ngon khi cuộc sống hiện đại chúng ta 100% sử dụng nồi điện, nồi ga, hay nồi từ, chỉ cần cắm điện thế là xong.
Cách nấu cơm ngon
Bước 1: Khi vo gạo bạn chỉ cần xả nước vào nồi (có gạo), dùng tay khuấy đều, nhẹ nhàng để những bụi bẩn nổi lên trên mặt nước rồi nhẹ nhàng đổ bỏ nước đó đi.
Bước 2: Lại cho 1 lượt nước nữa vào, khuấy nhẹ nhàng như thế và đổ đi. Vậy là đã hoàn thành việc vo gạo một cách khéo léo và khoa học nhất rồi.
Tuyệt đối không dùng tay xoa bóp gạo mạnh sẽ làm mất hết những vitamin B1, B12…có ở vỏ hạt gạo. Lớp ngoài của vỏ gạo vô cùng dinh dưỡng và dễ bong tróc vì vậy bạn cần phải nhẹ nhàng trong quá trình vo gạo để khỏi mất đi lượng dinh dưỡng quý giá này nhé. Với cách làm này khi cơm chín bạn sẽ thấy một lớp bóng nhẫy trên hạt gạo, đó là lượng dinh dưỡng quý giá nhất từ hạt gạo.
Bước 3: Cho nước vào nồi theo tủ lệ 1 gạo : 1.2 nước rồi cho vào nấu.
Một số mẹo giúp cơm ngon hơn
Vo gạo: Vo gạo không được quá ba lần, nếu nhiều hơn ba lần, các chất dinh dưỡng bên trong sẽ mất đi, vì vậy hương vị cơm sẽ mất ngon. Nhớ kỹ không vo gạo quá 3 lần nhé.
Công thức quan trọng thứ hai - Ngâm gạo: Đầu tiên để gạo ngâm trong nước lạnh khoảng 1 giờ. Như vậy cho phép hạt gạo hấp thu độ ẩm đầy đủ hơn, cơm sẽ rời từng hạt to tròn hơn.